Ngày 27/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động trong chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông.

leftcenterrightdel
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018". Ảnh: Chính Cương.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (2004-2019), với sự tham gia của 40 dân tộc anh em trên cả nước và có sự góp mặt của 3 nước: Lào, Campuchia, Indonêsia.

leftcenterrightdel
Hoa hậu Ngọc Hân phát biểu tại buổi họp báo “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018". 

Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bản tỉnh Đắk Nông nói riêng. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao ý thức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân; động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, hiện nay, nghề dệt thổ cẩm các dân tộc tỉnh Đắk Nông đang tận dụng thời gian nông nhàn của người phụ nữ để tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm còn hạn chế. Qua hoạt động lễ hội để tạo điều kiện cho các nghệ nhân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm dệt. Đặc biệt, đây là dịp để các nghệ nhân cải tiến công cụ se sợi từ dệt thủ công truyền thống tốn nhiều thời gian, năng suất kém sang phương pháp cải tiến cấu tạo khung, phương pháp dệt bán công nghiệp. Đồng thời, cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

Dự kiến, Lễ hội văn hóa thổ cẩm sẽ diễn ra từ ngày 27-30/12/2018, tại hồ Đảo nổi (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: Không gian văn hóa thổ cẩm và không gian ẩm thực; Khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018; Hội thảo văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông; Lễ hội đường phố; Trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng, bế mạc lễ hội. Tại lễ hội, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân được mời làm đại sứ.

Một số hình ảnh trình diễn thời trang thổ cẩm tại buổi họp báo.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Chính Cương