Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của biển Việt Nam, đồng thời kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển, chiều 19/10, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP.Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm nhiếp ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng với chủ đề “Biển trong chúng ta”.

leftcenterrightdel
Khai mạc triển lãm ảnh "Biển trong chúng ta" 

 Dải đất Việt Nam cong cong hình chữ S với 3 mặt giáp biển và hơn 3.000 km đường bờ biển, vị mặn mòi của biển cả đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người dân.
 Biển – tiếng gọi thân thương luôn gợi lên trong mỗi người Việt Nam biết bao xúc cảm. Biển như nhà, biển là quê hương. Và cũng bởi thế mà chất chứa bấy nhiêu tình cảm của người dân với biển, đảo quê hương càng thêm nồng ấm…
Sinh ra và lớn lên từ làng biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, tuổi thơ của NSNA Mỹ Dũng đầy ắp kỷ niệm về cuộc sống làng chài cùng những phong tục tập quán, văn hóa truyền thống lâu đời của mảnh đất và con người người xứ biển miền Trung. 

leftcenterrightdel

" Làng tôi nghề sông/ những hôm trời lặng cá trong cá ngoài" (Ảnh: chụp tại xóm Duống, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận)

Tình yêu với biển trời quê nhà đã nuôi dưỡng, hun đúc nên trong tác giả tình yêu con người làng biển, văn hóa truyền thống biển ngàn đời xuyên suốt chiều dài của đất nước, yêu luôn những nét đẹp đơn sơ, giản dị của phong cảnh, hình ảnh những con tàu dũng mãnh ra khơi, đạp sóng, đạp gió…. 
Đi dọc các tỉnh ven biển từ địa đầu Móng Cái đến đất mũi Cà Mau, ngắm nhìn phong ảnh và cuộc sống sinh hoạt của người dân vùng biển, rồi bằng tình yêu của mình, NSNA Mỹ Dũng đã gói gọn tất cả trong cuốn sách ảnh và triển lãm đầy ấn tượng gồm 93 tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Biển trong chúng ta” mang phong cách rất riêng.

leftcenterrightdel
"Ai về nhắn với bậu nguồn/ mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên"  (Ảnh chụp tại xã Bình Minh, Quảng Nam)

Không chỉ có hình ảnh, tác giả còn thổi hồn vào “đứa con” tinh thần của mình những câu ca dao, tục ngữ thân thuộc của Việt Nam:
“Làng tôi nghề biển nghề sông/ Những hôm trời lặng cá trong cá ngoài” (Ảnh chụp tại xóm Duống, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận). 
Hay “Ai về nhắn với bậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên” - Ảnh chụp tại xã Bình Minh, Quảng Nam…

leftcenterrightdel
 Người dân thăm quan Triển lãm


Ảnh kết hợp hài hòa, hòa quyện cùng với ca dao đem đến cho người xem những cảm nhận chân thật, gần gũi về văn hóa biển, đời sống cũng như phong tục tập quán truyền thống từ ngàn xưa của những ngư dân làng biển. 
“Tôi cũng không biết tình yêu của mình với biển có từ bao giờ, chỉ biết nó cứ lớn dần lên theo thời gian. Tìm về biển gần như đã trở thành một khát khao bản năng, nơi mà tôi có thể thỏa thuê thể hiện những cung bậc cảm xúc của mình, cũng là nơi mang lại nỗi phấn khích, lạc quan, hay đơn giản là làm dịu đi những cõi lòng mỏi mệt… 
Tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống văn hóa biển. Thông qua triển lãm, tôi không chỉ giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật mà còn truyền đi một thông điệp vô cùng ý nghĩa, đó là chúng ta phải chung tay gìn giữ biển, đảo hôm nay và mãi mãi - Đừng đánh mất biển đẹp quê hương.”, NSNA Mỹ Dung chia sẻ.
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 26/10/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
Lê Tâm