leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.

Tối 27/6, tại Quảng trường Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.

leftcenterrightdel
 Hơn 100 gian hàng của nhiều tỉnh, thành, địa phương tham gia liên hoan.

Liên hoan diễn ra từ ngày 27/6-30/6/2024 với các hoạt động như: Giới thiệu ẩm thực, trưng bày và bán sản vật, đặc sản, sản phẩm OCOP của các địa phương; giới thiệu, tư vấn tour, tuyến, sản phẩm du lịch; giới thiệu, trưng bày, trình diễn, chế biến, chào bán các món ngon, đặc sản, sản phẩm tiêu biểu của các địa phương trong và ngoài tỉnh; trình diễn không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.

Từ 18h - 22h các ngày 28 và 29/6, tại sân khấu chính Quảng trường biển TP Sầm Sơn và không gian nơi diễn ra sự kiện sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ Nhân dân và du khách.

leftcenterrightdel
Bánh cuốn là món ăn xứ Thanh được nhiều người ưa thích.

Lễ hội Văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024 hướng tới mục tiêu trở thành ngày hội của ngành Du lịch Thanh Hóa, là cơ hội để tôn vinh, quảng bá rộng rãi nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương; là dịp để các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp quảng bá thương hiệu, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, bổ sung vào thực đơn những món ngon đa dạng từ các vùng, miền.

Liên hoan sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, với những trải nghiệm trọn vẹn về một bức tranh ẩm thực đa màu sắc trải rộng qua các vùng đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi. 

leftcenterrightdel
 Đông đảo người dân tham dự lễ khai mạc Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định: Thông qua con đường du lịch, văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch. Và ở chiều ngược lại, du lịch văn hóa ẩm thực hướng du khách tới sự trải nghiệm đời sống sinh hoạt và tinh thần, các món ngon, đồ ăn, đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa. Trong bức tranh văn hóa, ẩm thực các vùng miền của Việt Nam, ẩm thực xứ Thanh cũng được đánh giá là đa dạng và phong phú, với nhiều món ăn nổi tiếng, làm hài lòng thực khách trong và ngoài nước như: Nem chua, gỏi nhệch, phi Cầu Sài, nộm rau má, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng... Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ cùng sinh sống tại vùng đất xứ Thanh.

Đinh Huê