leftcenterrightdel
 Thác Bản Giốc ở biên giới Việt - Trung nằm trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Đây là cơ hội để Cao Bằng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát huy giá trị mô hình Công viên địa chất với các nước trên thế giới; đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch Cao Bằng tới du khách trong nước và quốc tế.

Với chủ đề "Cộng đồng địa phương và phát triển bền vững trong vùng Công viên địa chất", Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 7 - 15/9 với khoảng 800 - 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước tham dự. Đơn vị chủ trì Hội nghị là Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Hội nghị của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức luân phiên 2 năm một lần, tại các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị sẽ diễn ra các hoạt động như: các cuộc họp của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu để đánh giá các hồ sơ thẩm định và tái thẩm định; cuộc họp của Ban điều phối và Ban tư vấn của Mạng lưới Châu Á - Thái Bình Dương; các phiên hội thảo tổng thể và chuyên đề, các cuộc họp song phương giữa các Công viên địa chất; các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, triển lãm và tổ chức các gian hàng quảng bá hình ảnh du lịch địa phương tới các đại biểu tham dự Hội nghị.

Không gian trưng bày, triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh Cao Bằng đến du khách gồm các hoạt động: Triển lãm ảnh đẹp Non nước Cao Bằng, các gian hàng quảng bá giới thiệu các Công viên địa chất toàn cầu và tiềm năng của Mạng lưới, Gian hàng Câu lạc bộ cùng em khám phá công viên địa chất, gian hàng giới thiệu văn hoá, ẩm thực của các dân tộc trong vùng công viên địa chất và Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm xe điện của Công ty Vinfast, trưng bày, triển lãm các sản phẩm OCOP của Cao Bằng và một số tỉnh, thành.

leftcenterrightdel
 Núi mắt thần (núi thủng) nằm trên địa bàn xã Quốc Toản, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng (Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng).

Ông Vi Trần Thùy, Phó Giám đốc Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng cho biết, để chuẩn bị tốt cho Hội nghị, đơn vị đã tham mưu cho Sở Văn hóa Thể Thao, Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban Cố vấn chuyên môn, Hội đồng khoa học, các Tiểu ban, Tổ giúp việc; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch tập huấn, phát triển đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên nhằm đảm bảo đủ lực lượng hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với chuyên gia UNESCO xây dựng cổng đăng ký và phần mềm quản lý về Hội nghị bằng tiếng Anh và tiếng Việt, để các đại biểu tìm hiểu, đăng ký‎ tham dự Hội nghị và nộp báo cáo tham luận…

Theo TTXVN/Báo Tin tức