Ngay từ khi nhập cuộc trận đấu, cả U22 Việt Nam và U22 Indonesia đều tỏ ra thận trọng. Đội bóng của ông Park Hang seo cố  gắng đá chậm, tìm ra lỗ hổng nơi hàng thủ của U22 Indonesia. Bên cạnh đó, các cầu thủ của chúng ta cũng cố gắng đá chắc chắn nơi hàng thủ, tránh mắc những lỗi nhỏ có thể gây nguy hiểm cho khung thành Bùi Tiến Dũng.

Tuy nhiên, điều mà HLV Park Hang seo không mong đã đến, trong một pha chống bóng bổng từ biên,  Bùi Tiến Dũng đã lóng ngóng đón hụt bóng tạo điều kiện cho tiền đạo đội bạn ghi bàn thắng mở tỷ số. Một pha bóng không xứng tầm với  thủ thành từng là người hùng  tại VCK U23 châu Á năm 2018.

leftcenterrightdel
 Trong một pha chống bóng bổng từ biên,  Bùi Tiến Dũng đã lóng ngóng đón hụt bóng tạo điều kiện cho tiền đạo đội bạn ghi bàn thắng mở tỷ số . (Ảnh: Sport 5)

Sai lầm của Bùi Tiến Dũng buộc U22 Việt Nam lâm vào thế khó khăn và nếu như không có cái duyên ghi bàn của trung vệ Thành Chung cùng khả năng tạo đột biến tuyệt vời của Hoàng Đức thì không biết Bùi Tiến Dũng phải hứng chịu những chỉ trích lớn như nào từ phía dư luận.

Với chiến lược gia người Hàn, những sai lầm nơi hàng phòng ngự luôn là điều khiến ông cảm thấy khó chịu nhất. Với ông Park, sự hiệu quả nơi hàng thủ luôn mang tính quyết định cho thành công của đội bóng. Chính vì lẽ đó, ông luôn cố gắng xây dựng một hàng thủ số đông, các vị trí luôn biết cách bọc lót cho nhau và gần như không được mắc những sai lầm hớ hênh thiếu tập trung. Thành công trong thời gian qua của bóng đá Việt Nam thì hàng thủ luôn đóng vai trò then chốt.

leftcenterrightdel
 ...Một pha bóng không xứng tầm với  thủ thành từng là người hùng  tại VCK U23 châu Á năm 2018.  (Ảnh: Sport 5)

Vậy mà tại SEA Games lần này, U22 Việt Nam đã 2 lần mắc sai lầm dẫn đến việc bị thua bàn không đáng có. Trước khi Tiến Dũng mắc sai lầm, hàng thủ của của chúng ta cũng đã để cầu thủ Lào ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số 1-2, bàn thua được nhận định là do lỗi chủ quan sau khi U22 Việt Nam có 4 lần sút tung lưới  đội bạn Lào.

Ngay sau trận đấu, chính ông thầy người Hàn đã tỏ ra nóng mặt và khẳng định, ông sẽ hỏi rõ cầu thủ vì sao lại để thua bàn kiểu như thế. Trong các bài tập, HLV Park Hang seo luôn cố gắng giúp các hậu vệ hoàn thiện khả năng chống bóng bổng.

leftcenterrightdel
 Bàn thua trước U22 Lào được nhận định là do lỗi chủ quan sau khi U22 Việt Nam có 4 lần sút tung lưới  đội bạn. (Ảnh: VFF)

Giành được 9 điểm sau 3 trận đấu, U22 Việt Nam đang thể hiện được sức mạnh đáng sợ của mình tại SEA Games năm nay. Tuy nhiên, trong những chiến thắng đá qua của đoàn quân áo đỏ vẫn còn tồn tại những vết gợn không đáng có.

Để trở thành nhà vô địch SEA Games, hàng thủ Việt Nam cần rút ra những bài học quý giá sau những sai lầm vừa qua. Hành trình còn lại vẫn còn dài và đầy gian nan, U22 Việt Nam phải hướng đến sự hoàn thiện tối đa và quan trọng nhất là không tiếp tục mắc những sai lầm “hớ hênh” khó hiểu như 2 trận gặp Lào và Indonesia vừa qua. 

Nguyễn Văn Lý