1. Thịt lợn luộc
- Thịt rửa sạch và để ráo.
- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút thì đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh.
- Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập và ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, đến khi nước sôi thì thả miếng thịt vào luộc, nếu miếng thịt to quá bạn có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín nhé!
- Khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.
- Gắp thịt đã chín vào tô nước đá, sau đó vớt ra để nguội, thái miếng mỏng.
2. Canh cà bung
- Rửa sạch trái cà tím, bổ cà theo hình múi cau mỏng. Ngâm ngay cà tím đã bổ vào một chậu nước có hòa nước cốt chanh hoặc muối tinh (để miếng cà tím sẽ không bị thâm).
- Hành lá và tía tô nhặt sạch rồi rửa sạch để ráo nước, thái chỉ.
- Cà chua đem rửa sạch, thái hình múi cau mỏng. Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt heo rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt cùng các gia vị vừa ăn gồm muối, bột ngọt, đường, nước mắm ngon.
- Đậu phụ rửa sạch, bạn cắt thành miếng nhỏ hình vuông rồi rán vàng.
- Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, cho một chút dầu và đun nóng già, phi thơm tỏi.
- Tiếp theo cho thịt đã ướp vào xào, cho cà tím vào xào lẫn.
- Tiếp tục cho cà chua vào để hương vị, màu sắc được quyện vào thức ăn.
- Cho nước hơi xâm xấp mặt cà, cho tiếp đậu phụ vào, vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Lúc này bạn cũng có thể lọc thêm chút mẻ cho vào để tăng hương vị cho món cà bung. Khi cà tím bung đã mềm, thịt trong nồi cũng chín mềm ta tiếp tục cho tía tô, hành lá, tỏi băm nhỏ vào rồi tắt bếp.
3. Lạc rang muối
- Lạc rang cùng chút dầu ăn cho chín tới.
- Cho lạc ra tô rồi thêm gia vị và chút đường vào trộn đều.
4. Rau bí xào tỏi
- Bạn nhặt rau bí bằng cách dùng dao tước bỏ lớp lông rau bí ở bên ngoài và loại bỏ những phần thân hay lá già nhé. Bạn rửa sạch với nước sau đó có thể cắt thành nhiều khúc vừa mình ăn nhé.
- Bạn bóc vở tỏi và đập nhỏ còn hành thì bạn thái thành khúc.
- Phi thật là thơm tỏi trên một chải dầu sôi, sau đó cho rau bí kèm hành vào xào đều tay nhé. Rau bí chuyển màu thì bạn có thể nêm gia vị vừa ăn và cho thêm nước nhé. Mách nhỏ là bạn nên cho phần lá bí vào xào sau khi phần cọng bí sắp chín nhé để tránh rau bị nát. Khi thấy rau chín tới thì bạn tắt bếp và múc ra đĩa để thưởng thức nhé.