Thịt, cá ăn hoài cũng ngán. Để đổi vị, bạn có thể chế biến món mực nhồi thịt theo cách rim với nước dừa tươi cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng bên ngoài cùng vị ngọt thanh của nước dừa tươi, sớ mực dai mềm, thịt heo thơm tiêu, đậm đà gia vị. Bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

Nguyên liệu:

- Mực: 5 con (khoảng 400 gram)

- Thịt heo: 300 gram (nên chọn thịt có nạc có mỡ để món ăn không ngán)

- Nước dừa tươi: một trái

- Hành tím: 4 củ

- Hành lá, ngò rí, ớt, xà lách, dưa leo

- Gia vị: tiêu xay, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

leftcenterrightdel
 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm sạch, bỏ ruột, lột bỏ da

- Rửa mực qua rượu trắng hoặc nước muối cho bớt tanh; xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo

- Thịt heo thái nhỏ, băm nhuyễn

- Hành tím băm nhuyễn; hành lá xắt nhỏ

Bước 2: Trộn thịt và nhồi vào mực


- Cho vào tô hành lá, hành tím, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê tiêu vào thịt, trộn đều. Sau đó bạn để các gia vị thấm vào thịt khoảng 10 phút.

leftcenterrightdel
 


- Nhồi thịt vào trong bụng mực đến khi căng tròn. Dùng một chiếc đũa xăm vào sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn. Lấy một cây tăm xăm ngang trên đầu để giữ thịt cố định, không bung ra khi chế biến.

Bước 3: Rim mực với nước dừa

- Cho chảo lên bếp, để một muỗng canh dầu ăn vào, chờ nóng

- Cho mực vào, chiên hơi săn lại

leftcenterrightdel
 

- Đổ nước dừa tươi vô chảo, nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa

- Rim mực đến khi nước dừa dần cạn, cho một muỗng canh nước mắm vào và tiếp tục rim đến khi sốt gia vị cạn lại chuyển màu nâu vàng, sau đó tắt bếp.

leftcenterrightdel
 

Cho mực ra thớt và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Sau đó bày trí ra đĩa cùng rau thơm, xà lách, dưa leo và thưởng thức.

Với cách làm mực nhồi thịt đơn giản thế này thì bạn đã có ngay một món ăn mới cho cả gia đình rồi. Thay vì ăn mực xào, mực hấp thì hãy thử ngay món mực nhồi thịt thơm nức mũi này nhé.

Tuệ Anh(T/h)