Nguyên liệu:

– 5 quả trứng gà

– 1 thìa cà phê giấm

– 1/2 thìa cà phê muối

– 2 tép tỏi

– 1 quả ớt sừng

– 1 củ hành tím

– Vài nhánh hành lá

– Gia vị: 1/3 bát xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước, 1 thìa cà phê mật ong

leftcenterrightdel
 

Cách làm:

Bước 1:

  – Tỏi, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá thái nhỏ.

leftcenterrightdel
 

Bước 2:

  – Cho khoảng 1 lít nước cùng giấm, trứng và muối, bắc lên bếp luộc.

leftcenterrightdel
 

–  Nếu muốn ăn trứng lòng đào, bạn luộc 7 phút, còn nếu muốn trứng chín hoàn toàn bạn luộc 8-9 phút. Khi trứng chín, bạn vớt trứng ra ngâm ngay vào âu nước lạnh vài phút để bóc vỏ nhanh và đẹp.

Bước 3:

– Cho hỗn hợp các gia vị: xì dầu, đường, nước, mật ong vào một cái bát hòa tan.

leftcenterrightdel
 

 –  Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào phi thơm hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hết bát gia vị vào nấu sôi là tắt bếp. Thả hành lá thái nhỏ vào.

 –  Để hỗn hợp nguội, cho 1 quả ớt sừng băm nhỏ vào nếu thích ăn cay

Bước 4:

  Trứng bóc vỏ cho ra tô, đổ hết chén sốt xì dầu ngập trứng. Để bên ngoài tầm 3-4 tiếng là có thể ăn được, nếu có thời gian bạn cho vào tủ lạnh qua đêm thì món ăn càng thêm đậm đà và có thể bảo quản được 2-3 ngày.

leftcenterrightdel
 

Thành phẩm:

Món trứng có màu nâu sậm, vị đậm đà, thơm mùi hành tỏi và xì dầu, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

leftcenterrightdel
 
Tuệ Anh (T/h)