leftcenterrightdel
 Với sản lượng đánh bắt hàng trăm tấn cá ngừ đại dương mỗi năm, Phú Yên được xem là "thủ phủ" khai thác loài cá này của nước ta.
leftcenterrightdel
 Mỗi con cá ngừ có trọng lượng trung bình từ 50 - 60kg. Sau khi cập bờ, hầu hết cá ngừ được các thương lái thu mua, sau đó đưa về nhà máy chế biến lấy hết phần thịt để xuất khẩu hoặc bán trong nước.
leftcenterrightdel
Do phần mắt và nội tạng khó bảo quản nên thường sẽ được bán ra các hàng, quán để chế biến thành món ăn. 
leftcenterrightdel
 Với trọng lượng từ 100 - 200g/1 con mắt cá ngừ, sau khi chế biến và được thêm các vị thuốc bắc như kỷ tử, hoài sơn, sa sâm, gừng…và đem đi chưng cách thủy chừng 15 - 20 phút món "đèn pha đại dương" sẽ cho được cho ra lò với mùi thơm ngào ngạt.
leftcenterrightdel
 Để cho vị đúng, món "đèn pha" sẽ được ăn kèm với một ít hành lá, ớt, đặt biệt là rau cải cay, tía tô xắt nhỏ cùng đậu phộng.
leftcenterrightdel
 Khi dùng, thực khách dùng đũa gắp rau ghém, đậu phộng bỏ vào thố, trộn đều với nước lẩu, rồi dùng muỗng xắn từng góc mắt để thưởng thức vị béo giòn của mắt cá hòa với thuốc bắc, gia vị thơm ngon khó tả. Giá mỗi thố "đèn pha" thường giao động từ 45 - 50 nghìn đồng.
leftcenterrightdel
Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại tỉnh này. 
leftcenterrightdel
 Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá.
leftcenterrightdel
 Cá ngừ phi lê thường được dùng với lá cải cay, tía tô, đậu phộng…chấm xì dầu hòa tan cùng mù tạt.

Theo Dân trí