1. Thịt xào ngô ngọt, măng tây
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào, nêm ½ thìa hạt nêm. Đảo nhanh tay đến khi thịt tái.
- Cho tiếp hành tây thái miếng vào xào cùng. Trút thịt và hành ra 1 cái bát.
- Đặt chảo trở lại bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Cho măng tây vào xào nhanh, nêm chút hạt nêm. Măng tây chín thì cho thịt bò, ngô non vào xào cùng.
- Cho dầu hào vào, để lửa to, đảo nhanh tay. Nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
2. Trứng hấp thịt
- Thịt nạc vai xay trộn với nấm hương, mộc nhĩ băm nhuyễn, nêm thêm 1 chút nước mắm, bột canh, tiêu.
- Cho trứng gà vào, đánh đều hỗn hợp lên.
- Xếp vài cọng hành lá và ớt lên trên để trang trí.
- Cho vào 1 bát con và hấp cách thủy 20 phút sau đó lọc lấy 1 lòng đỏ trứng khuấy đều rồi phết lên trên bề mặt để tạo lớp màu vàng.
- Hấp thêm 2 phút nữa là xong.
3. Canh cá nấu dấm
- Cá điêu hồng để nguyên miếng philê, giữ vẩy cá, chiên vàng. Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là cắt nhỏ. Cơm mẻ lược mịn.
- Nấu nước thật sôi. Sau đó tiếp tục bạn xào cà chua, cho vào nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn (nước mắm, muối, đường, hạt nêm). Cho cá đã chiên vào nấu khoảng 5 phút.
- Cho mẻ vào và chờ nước sôi lại là được. Múc ra tô cho hành lá, thì là.
- Dùng nóng với cơm hay bún, có thể dọn kèm rau xà lách và rau húng cây thái nhỏ.
4. Cá basa kho tộ
- Cá ba sa rửa sạch để ráo, ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa tiêu khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Phi thơm dầu ăn và 1 thìa nhỏ ớt bột làm màu, để riêng. Ớt sừng rửa sạch thái lát mỏng.
- Cho vào nồi đất 5 thìa đường, dùng đũa khuấy tan đều đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì đổ vào 1 bát nước con, đun lửa vừa cho tới khi sôi lăn tăn thì cho cá ba sa đã ướp vào nồi, nhanh tay lật 2 mặt để cá có màu sắc hấp dẫn.
- Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu vừa miệng rồi cho vào nồi vài lát ớt sừng, lấy phần hành tỏi băm đã phi màu với ớt bột ở trên rưới đều lên mặt cá.
- Đậy vung lại, vặn lửa liu riu cho gia vị và cá ngấm quyện vào nhau tạo thành một lớp đặc sánh, đậm màu là được.
5. Canh rau dền
- Chọn rau dền còn tươi, nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch.
- Cho nồi lên bếp phi thơm hành tím, cho rau vào xào với 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm cho ngấm đều gia vị rồi đổ một bát tô nước lọc vào đậy vung đun sôi.
- Khi rau chín mềm thì nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc cả nhà bạn ngon miêng với những món ngon ngày đầu tuần này nhé.