Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

300 gram thịt hà

2 quả cà chua

1 quả me tươi /quả chay chua

Hành tươi, hành khô, thì là

Dầu ăn, mắm, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm: 

Công đoạn tách ruột hà ra khỏi vỏ khá khó khăn và bạn có thể sẽ mất thời gian khá lâu mới có thể cạy được vỏ. Vì thế bạn nên mua hà đã được cạy ruột sẵn.

Đầu tiên, bạn cho hà đã cạy vỏ vào chậu sau đó thêm một thìa giấm và một thìa muối rồi ngâm khoảng 5-10 phút. Bạn rửa sạch nhẹ từng con hà cho phần vỏ vụn, bùn bẩn ra hết rồi để ráo nước trong rổ thoáng.

Hành lá, thì là, cà chua, me hoặc quả chay chua đem rửa sạch. Cà chua thái miếng, hành khô băm nhỏ, me cạo sạch vỏ (nếu là quả chay thì thái lát mỏng và loại bỏ phần hạt chay).

Tiếp đến đặt nồi lên bếp, cho 3 thìa cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi, trút phần hành khô băm nhỏ vào. Khi hành khô phi có mùi thơm và vàng đều, trút phần hà biển vào đảo đều, sau đó cho tiếp phần cà chua và me (quả chay chua) vào đảo cùng, muốn cà chua nhanh nhừ, các bạn cho vào đó 1 thìa mắm và đậy vung lại khoảng 1 phút, sau đó lấy muôi dằm nhẹ là cà sẽ tự nhừ ra, cho cà chua vào sau cùng sẽ giúp cho hà biển không bị tanh. 

Bạn đậy vung khoảng 2 phút và cho tiếp 500 ml nước nguội vào đun sôi. Để món riêu có mùi vị thơm ngon hơn, bạn cho một chút mắm cùng gia vị vừa đủ vào nồi và nếm thử.

leftcenterrightdel
 

Vì vốn dĩ phần thịt hà rất ngọt và thơm nên phần me chua bạn nên dầm cho nhừ sẽ tạo vị chua ngọt thanh nhẹ, tự nhiên, hấp dẫn hơn. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn cho tiếp phần hành lá và rau thì là thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Sau khi nấu xong, bạn có thể thưởng thức canh riêu nóng hoặc nguội kèm chút rau sống sẽ rất tuyệt vời. Nếu dùng canh riêu hà nóng, bạn có thể cắt thêm chút ớt cay chan nước riêu với bún và hoa chuối thái lát. Vị ngọt thanh của hà biển và vị chua của me, quả chay chua sẽ làm cho cả gia đình ăn ngon miệng hơn.

Vì hà biển có quanh năm nên mùa hè cũng như mùa đông bạn đều có thể làm món canh này một cách đơn giản.

Chúc các bạn thành công!

PV(Tổng hợp)