Ngày 15/7, Taste Atlas công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên thế giới, trong đó canh chua cá của Việt Nam đứng thứ 8. Canh chua ngọt xếp thứ 19 và lẩu cá linh bông điên điển xếp thứ 53.

leftcenterrightdel
 Canh chua cá Việt Nam vào Top ngon nhất thế giới.

Canh chua cá, món ăn đặc trưng của người Việt, có vị chua, cay, ngọt, kết hợp từ các nguyên liệu như me, dứa, cà chua, giá đỗ và các loại rau cùng cá da trơn, cá lóc hoặc cá hồi. Món ăn thường được nêm với rau ngò gai, ngổ và ăn cùng cơm. Canh chua cá được chấm 4,3 trên 5 sao.

Canh chua ngọt, phiên bản khác của canh chua cá, được thực khách quốc tế chấm 3,8 trên 5 sao. Đây là món canh phổ biến của người Việt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị chua, ngọt, mặn. Nguyên liệu gồm cá lóc, cá trê, cá basa, lươn hoặc tôm, cà chua, đậu bắp, dứa, me, giá đỗ và các loại rau thơm, ăn kèm bún hoặc cơm. Món ăn được đánh giá cao nhờ giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và thời gian nấu ngắn, trở thành món ăn tinh túy của người Việt dưới mắt du khách quốc tế.

Lẩu cá nấu cùng bông điên điển, đứng ở vị trí thứ 53, dù chưa được công bố điểm số, vẫn được nhiều thực khách khen ngợi vì độ thơm ngon. Đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp mùa nước nổi, làm từ cá linh, loài cá nước ngọt địa phương, và hoa điên điển. Hoa điên điển thường được chần qua để giữ độ giòn và vị bùi. Nước dùng gồm nước dừa, me non ăn cùng hoa súng, kèo nèo và nước luộc thịt.

Các món nằm trong top 10 gồm: soup cá hồi lalakeitto của Phần Lan, cullen skink (soup cá tuyết chấm đen hun khói, khoai tây và hành tây) của Scotland, laksam, assam laksa và Penang laksa của Malaysia, soup cá encebollado của Ecuador, soup cá truyền thống của người Honduras Tapado de pescado, và súp cá kiểu Hy Lạp psarosoupa.

Danh sách này là gợi ý cho du khách đam mê khám phá ẩm thực tham khảo trong chuyến du lịch sắp tới. Mục đích của top 57 nhằm quảng bá những món ăn ngon của địa phương làm từ cá, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và sự tò mò cho thực khách. Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượt bình chọn của thực khách, các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp lành nghề, cùng với sự nổi tiếng của món ăn tại điểm đến, sự yêu thích của người dân địa phương và hương vị thơm ngon đặc trưng.

Theo Báo điện tử Nhà báo & Công luận