Nguyên liệu 

Xoài xanh: 1kg

Đường kính: 400g

Vôi tôi: 1 thìa canh

Phèn chua: 50g

Gừng: 1 củ (giã nát)

Muối: 30g

Cách làm 

- Để làm ô mai xoài được ngon, bạn chọn những quả xoài già, chắc quả thì ô mai sẽ không bị nhũn. Nếu làm vào hôm có nắng, bạn có thể phơi cho miếng xoài hơi se se bề mặt thì có thể giảm lượng đường xuống một ít nhé! Các bạn gọt bỏ vỏ xoài rồi thái xoài thành từng miếng dày chừng 0,7cm.

leftcenterrightdel
 

- Hoà vôi tôi vào 1,5l nước, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Sau đó, cho xoài vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 - 6 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Khâu này sẽ giúp miếng ô mai được cứng hơn, khi sên ô mai, xoài không bị nát.

- Cho phèn chua vào 1 nồi nước to rồi đun sôi.
 
- Bạn chần nhanh xoài trong nước phèn chua khoảng 2' rồi vớt ra, rửa sạch trong nước lạnh và để ráo.

leftcenterrightdel
 Bạn ngâm xoài qua nước phèn chua khoảng 2'
- Bắt đầu ướp xoài với đường và muối trong khoảng 5 tiếng để chuẩn bị làm ô mai xoài chua ngọt. Nếu thời tiết lạnh, các bạn chỉ cần để xoài ở nơi khô thoáng là được.
leftcenterrightdel
Ứơp xoài với đường 

- Bạn đun xoài ở lửa thật to. Đến khi nước trong nồi cạn gần hết, các bạn giảm nhỏ lửa xuống để đường không bị cháy nhé! Chú ý không được đun to lửa nếu không ô mai sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon không có độ dẻo.

- Lúc này, bạn cho luôn cả gừng giã nhỏ vào và đảo đều cùng xoài cho đến khi miếng xoài hơi khô và có độ dẻo là được.

- Bạn cho thêm ít gừng vào xoài cho thơm

Cuối cùng bạn đã hoàn thành món ô mai xoài chua ngọt rồi đấy. Bạn để ô mai trong khoảng 1 ngày rồi hãy ăn nhé! Ô mai xoài có màu vàng trong rất đẹp! Ăn vào lại hơi dẻo dẻo, chua mặn ngọt rất ngon.

leftcenterrightdel
 
Với cách làm ô mai xoài chua ngọt kiểu này, bạn có thể làm nhiều một chút để dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Tết nhé! Bạn có thể cho ô mai vào lọ thủy tinh đậy kín ăn dần là được.
Tuệ Anh(T/h)