Thông tin với truyền thông hôm 23/5, ông Adinun Kittiratanapaibool- Giám đốc Bệnh viện Samitivej Srinakarin ở Bangkok, Thái Lan, nơi điều trị cho những nạn nhân bị thương trong vụ máy bay Singapore Airlines (SIA) gặp sự cố vào ngày 21/5, cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 22 bệnh nhân có vấn đề về cột sống và tủy sống, 6 bệnh nhân bị chấn thương sọ não, và 13 bệnh nhân khác bị các vấn đề về xương, cơ hoặc mô mềm.

Đến nay, 17 bệnh nhân đã được phẫu thuật, bao gồm cả các thủ thuật liên quan đến cột sống.

leftcenterrightdel
 Khung cảnh đổ vỡ bên trong máy bay sau sự cố. Ảnh: Reuters.

Chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines, từ Anh đến Singapore vào ngày 20/5, đã gặp phải tình trạng nhiễu động cực độ đột ngột trên khu vực Irrawaddy, Myanmar, ở độ cao 11.277m.

Trong một thông cáo cuối ngày 21/5, SIA cho biết, chiếc Boeing 777-300ER chở 211 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn, cất cánh từ Heathrow, London khuya ngày 20/5 đến Singapore đã gặp phải tình trạng nhiễu động cực độ đột ngột, khoảng 10 giờ sau khi khởi hành.

Phi công đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, chuyển hướng máy bay đến Bangkok, Thái Lan và hạ cánh lúc 15h45’, ngày 21/5, giờ địa phương.

leftcenterrightdel
 Hành khách người Úc Keith Davis, người bị thương trên chuyến bay SQ321 của SIA tại Bệnh viện Samitivej Srinakarin ở Bangkok, Thái Lan, ngày 23/5. Ảnh: AP/ Sakchai Lalit.

Trong một cuộc họp báo, Tổng giám đốc sân bay Bangkok Suvarnabhumi Kittipong Kittikachorn cho biết, chiếc Boeing 777-300ER đã rơi túi khí khi phi hành đoàn đang phục vụ bữa sáng trước khi gặp nhiễu động, khiến các phi công phải yêu cầu hạ cánh khẩn cấp.

Các bức ảnh chụp từ bên trong máy bay cho thấy khung cảnh đổ vỡ lộn xộn trong khoang, mặt nạ dưỡng khí và các vật dụng ngổn ngang.

Một hành khách cho biết, một số người đã đập vào đèn trần làm vỡ các tấm ốp.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh hiện trường sau sự cố. Nguồn: CNN.

Ngoài hành khách Geoff Kitchen, một cụ ông người Anh 73 tuổi đã tử vong, có thể do lên cơn đau tim, 71 người khác bị thương, bao gồm các công dân đến từ Úc, Malaysia, Anh, New Zealand, Tây Ban Nha, Mỹ và Ireland.

Trong thông cáo mới nhất vào sáng 24/5, SIA nói, tính đến 20h30’, ngày 23/5, giờ Singapore, có 65 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay SQ321 vẫn đang ở Bangkok, trong đó có 46 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn đang được điều trị y tế tại bệnh viện.

Nhóm công tác của Cục Điều tra An toàn Giao thông Singapore (TSIB) đã tới Bangkok để điều tra vụ việc.

leftcenterrightdel
 Sự cố xảy ra khi máy bay rơi vào vùng nhiễu động không khí cực độ. Ảnh: Dzafran Azmir.

Singapore Airlines được công nhận rộng rãi là một trong những hãng hàng không chuẩn mực hàng đầu thế giới. SIA không xảy ra bất kỳ sự cố lớn nào trong những năm gần đây.

Tai nạn chết người gần đây nhất của SIA xảy ra ngày 31/10/2000. Sự cố khiến 83 trong số 179 người trên máy bay thiệt mạng.

Đến nay, SIA đã có 7 vụ tai nạn máy bay, theo hồ sơ của Mạng lưới An toàn Hàng không.

Boeing cho biết họ đã liên lạc với SIA để triển khai các biện pháp hỗ trợ.

Văn Phong/CNN, Reuters