Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ohio, USS Nevada (SSBN 733) của Hải quân Mỹ mang theo 20 tên lửa đạn đạo Trident II D5 và hàng chục đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập, đã tiến vào cảng Apra, Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương hôm 15/1. 

Đây là chuyến cập cảng đầu tiên của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo tới Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ hai được công bố kể từ những năm 1980.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân USS Nevada xuất hiện tại Guam ngày 15/1. Ảnh: U.S. Navy.

“Chuyến ghé cảng Guam phản ánh cam kết của Mỹ về an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường các hoạt động tập trận, huấn luyện và hợp tác quân sự do lực lượng chiến lược tiến hành để đảm bảo sự sẵn sàng hoạt động trên toàn cầu bất kỳ lúc nào.”, thông cáo ngắn gọn của Hải quân Mỹ hôm 15/1 cho biết.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, USS Nevada được cho là một trong những vũ khí mạnh nhất của Hải quân Mỹ. Nguồn: seaforces. 

Hành tung của 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trong hạm đội của Hải quân Mỹ thường là điều được bảo mật chặt chẽ. 

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể hoạt động dưới nước liên tục trong nhiều tháng, trung bình 77 ngày, thời gian 'ém' dưới nước chỉ bị giới hạn bởi việc cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì thủy thủ đoàn gồm hơn 150 thủy thủ.

leftcenterrightdel
 USS Nevada có khả năng chứa 24 tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Trident II D5. Nguồn: seaforces. 

Rất hiếm khi một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio được chụp ảnh bên ngoài cảng nhà của chúng ở Bangor, Washington và Kings Bay, Georgia. Sự bí mật xung quanh các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo khiến chúng trở thành "vũ khí quan trọng nhất trong bộ ba hạt nhân còn tồn tại" của Mỹ, gồm tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền và các máy bay ném bom có khả năng hạt nhân như B-2 và B-52.

Theo các nhà phân tích, động thái bất thường của Mỹ là một thông điệp gửi tới các đối thủ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio phóng thử tên lửa Trident II D5. Nguồn: Ballistic Missiles.

"Dù có dụng ý hay không, động thái gửi một thông điệp rằng, chúng tôi có thể đặt 100 đầu đạn hạt nhân ngay trước cửa nhà bạn mà bạn không hề hay biết và không thể làm gì,..”, nhà phân tích tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và là cựu thuyền trưởng tàu ngầm Hải quân Mỹ, cho biết.

Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng, các đối thủ của Mỹ trong khu vực hoặc chưa có tàu ngầm tên lửa đạn đạo hoặc có nhưng tàu không có những khả năng như các tàu của Mỹ.

Văn Phong/CNN, US Navy