Nhà chế tạo máy bay duy nhất của Nga

Tập đoàn nhà nước Rostec, Nga đã quyết định chấm dứt sự tồn tại của các công ty sản xuất máy bay Sukhoi và MiG với tư cách là các pháp nhân độc lập, sau các cuộc thương thảo với Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC), theo Sputnik.

Các doanh nghiệp sẽ được sáp nhập vào Trung tâm chế tạo máy bay, cùng với các công ty hàng không và quốc phòng khác là Tupolev, Ilyushin và Irkut.

leftcenterrightdel
Su-57, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga do Sukhoi sản xuất. Ảnh: Alex Beltyukov.

Ngoài tổ hợp này, tập đoàn Rostec cũng có kế hoạch thành lập Trung tâm thiết kế và kỹ thuật Thống nhất UAC, nơi sẽ hợp nhất tất cả các phòng thiết kế hàng không. Tổng Giám đốc Rostec, Sergei Chemezov, sẽ là người đứng đầu Ban Giám đốc UAC, chủ trì và kiểm soát hoạt động chuyển đổi. 

Trước đó, vào đầu tháng 2/2020, ông Ilya Tarasenko - Phó Chủ tịch tập đoàn UCA phụ trách lĩnh vực máy bay quân sự, kiêm Tổng Giám đốc công ty sản xuất máy bay MiG, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty Sukhoi.

Giảm chi phí sản xuất!

Theo Rostec, mục đích của chuyển đổi là nhằm tăng tính bền vững kinh tế của UAC, tối ưu hóa bộ máy hành chính và quản lý, cũng như giảm chi phí phi sản xuất.

Rostec đảm bảo rằng, việc tối ưu hóa sẽ không ảnh hưởng đến đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Các cơ sở khoa học sẽ vẫn độc lập và nhận được những cơ hội mới để phát triển với điều kiện làm việc được cải thiện theo định dạng của một trung tâm kỹ thuật và thiết kế thống nhất. 

leftcenterrightdel
MiG-35, tiêm kích đánh chặn có khả năng tác chiến đa năng hàng đầu của MiG. Ảnh: Pinterest. 

Ông Sergei Chemezov lưu ý, hình thức tổ chức của các pháp nhân sẽ thay đổi, nhưng thương hiệu và những người tạo ra những thương hiệu này vẫn như cũ.

Sukhoi và MiG là hai công ty sản xuất máy bay lớn của Nga, chủ yếu là máy bay quân sự. MiG (Mikoyan-Gurevich) được thành lập năm 1930 bởi Artem Mikoyan và Mikhail Gurevich, trong khi Sukhoi được thành lập bởi Pavel Osipovich Sukhoi năm 1939, hiện bao gồm Văn phòng thiết kế Sukhoi theo hình thức cổ phần, Liên hiệp sản xuất hàng không Novosibirsk (NAPO), Liên hiệp sản xuất hàng không Komsomolsk-na-Amure (KnAAPO) và Công ty hàng không Irkutsk.

Huy Anh