Ngày 10/5, thông cáo của Mercy Ships cho biết, Global Merc, con tàu bệnh viện dân sự phi chính phủ lớn nhất thế giới hiện đã hoàn thành các thử nghiệm dài ngày cuối cùng ở vùng biển nước sâu, một dấu mốc quan trọng để vận hành chuyến đi đầu tiên, trước khi bắt đầu thực hiện sứ mệnh phục vụ ở vùng cận Sahara, châu Phi vào năm 2022.

“Quá trình thử nghiệm nước sâu với thời gian đi biển dài ngày bao gồm các bài kiểm tra bao gồm hiệu suất động cơ và mức tiêu thụ nhiên liệu, thiết bị định vị và vô tuyến, hệ thống khẩn cấp, kiểm tra tốc độ, khả năng cơ động, kiểm tra động cơ và bộ đẩy cũng như đánh giá an toàn. Tất cả các hệ thống đều hoạt động đầy đủ và phù hợp với các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật nghiêm ngặt.”, thông cáo của Mercy Ships viết.

Jim Paterson, cố vấn điều hành hàng hải của Mercy Ships cho biết : “Những cuộc thử nghiệm ở vùng nước sâu này là một bước sát hạch quan trọng trước khi nó có thể trở thành nền tảng dịch vụ của chúng tôi,.. Tôi vui mừng nói rằng Global Mercy đã vượt qua mọi thử thách một cách hoàn hảo.”

leftcenterrightdel
Tàu bệnh viện Global Merc do Deltamarin- Phần Lan thiết kế. Nguồn: Mercy Ships.

Giám đốc điều hành Mercy Ships, Rob Corley, cho biết, trước khi lên đường bắt đầu sứ mệnh phục vụ ở khu vực cận Sahara, châu Phi, con tàu sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên đến cảng Antwerp, Bỉ và lưu lại đây trong vòng vài tháng để hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị, bao gồm thiết bị y tế và hệ thống thông tin cũng như dự trữ vật tư cho tàu. 

Mercy Ships sử dụng tàu bệnh viện để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, miễn phí, nâng cao kỹ năng thực hành cho những nhân viên y tế ở các nước đang phát triển. 

Được thành lập vào năm 1978 bởi Don và Deyon Stephens, Mercy Ships đã hoạt động tại hơn 55 quốc gia đang phát triển, cung cấp các dịch vụ y tế trị giá hơn 1,7 tỉ USD và mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 2,8 triệu người.

Global Mercy được đóng năm 2015, dài 174m, rộng 28,6m, tổng trọng tải gần 37.000 tấn, tốc độ phục vụ 12 hải lý/h, do Deltamarin- Phần Lan thiết kế. Global Mercy sẽ được gắn cờ Malta để phục vụ thường trực ở châu Phi.

leftcenterrightdel
Global Merc của Mercy Ships được coi là tàu bệnh viện dân sự phi chính phủ lớn nhất thế giới. Ảnh: Mercy Ships.

Đây là tàu bệnh viện dân sự phi chính phủ lớn nhất thế giới, sức chứa lên đến 950 người tại cảng, bao gồm 641 thủy thủ đoàn và các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Tàu được thiết kế gồm 6 phòng mổ và khu bệnh viện gần 200 bệnh nhân (gồm các giường hồi sức tích cực, hậu phẫu và cách ly),..

Các dịch vụ trên tàu gồm nhiều loại phẫu thuật từ răng hàm mặt & tái tạo, loại bỏ khối u, phẫu thuật tái tạo khe hở môi & vòm miệng, đến phẫu thuật chỉnh hình, loại bỏ đục thủy tinh thể và phẫu thuật sản khoa,.. Cùng với các phòng hội nghị chuyên dụng cũng như các phòng thí nghiệm, Global Mercy đặc biệt được trang bị các cơ sở đào tạo tiên tiến để cho phép Mercy Ships đóng góp vào việc hỗ trợ các kỹ năng phẫu thuật và liên quan cho các chuyên gia y tế địa phương khi cập cảng.

Mercy Ships kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi tác động hiện tại của hoạt động từ thiện với hàng loạt khóa đào tạo kỹ năng chăm sóc sức khỏe; đồng thời ước tính sẽ giúp thay đổi cuộc sống của 150.000 sinh mạng chỉ riêng thông qua phẫu thuật trong suốt 50 năm tuổi thọ dự kiến của con tàu.

Huy Anh/Mercyships