Ngày 14/7, Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại Dushanbe, thủ đô Tajikistan, trao đổi về những thương vong nặng nề của công dân Trung Quốc trong một sự cố xe buýt ở Pakistan.

Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ Trung Quốc rất sốc trước vụ việc, hi vọng phía Pakistan nhanh chóng điều tra tìm ra nguyên nhân sự cố, tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lí hậu quả kịp thời, đồng thời ngăn chặn sự cố tương tự tái diễn.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, nếu đó là một vụ tấn công khủng bố, những kẻ tội phạm phải bị bắt ngay lập tức và bị trừng phạt nghiêm khắc,.

Theo ông Vương Nghị, cần rút ra “bài học” từ vụ việc và các biện pháp an ninh cho các dự án hợp tác Trung Quốc-Pakistan cần được tăng cường hơn nữa để đảm bảo hoạt động an toàn và sự suôn sẻ của các dự án.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP. 

Ngoại trưởng Pakistan Qureshi thay mặt chính phủ và nhân dân Pakistan gửi lời chia buồn chân thành tới phía Trung Quốc; cho biết, kết quả điều tra sơ bộ, đây là một vụ tai nạn và chưa có dấu hiệu cho thấy đây là vụ tấn công khủng bố; tuyên bố, Pakistan sẽ làm hết sức để cứu chữa những người bị thương, điều tra nghiêm túc làm rõ sự thật của vụ việc, khẩn trương chia sẻ tiến trình điều tra với Trung Quốc; mặt khác nỗ lực hơn nữa để đảm bảo an toàn cho các công dân Trung Quốc ở Pakistan.

Sáng ngày 14/7, chiếc xe buýt chở các kĩ sư và nhân công Trung Quốc làm việc cho các dự án thủy điện trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, ở tỉnh Khyber-Paktunkhwa, tây bắc Pakistan phát nổ, lao xuống một khe núi, khiến 13 người thiệt mạng, theo Reuters. Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan xác nhận, có 9 công dân Trung Quốc thiệt mạng trong vụ nổ.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết, ngoài số người thiệt mạng, còn có 28 công dân Trung Quốc bị thương.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi vụ nổ là một vụ đánh bom, nhưng Pakistan cho biết một "sự cố cơ học" đã gây ra rò rỉ nhiên liệu dẫn đến vụ nổ. 

Theo hãng tin Aljazeera, Dự án thủy điện Dasu là một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá 60 tỉ USD, một chương trình mở rộng về phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại giữa hai nước.

Tai nạn đường bộ thường xảy ra ở vùng cực bắc Pakistan, nơi xảy ra vụ nổ, với những con đường hiểm trở có ít hoặc không có rào chắn an toàn xuyên qua dãy núi Karakoram và Himalaya.

Huy Anh/Tân Hoa Xã, Reuters, Aljazeera