21 người đã thiệt mạng trong một cuộc thi chạy siêu việt dã ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, do thời tiết xấu, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin .

Giải chạy việt dã địa hình “Yellow River Stone Forest” 100km bắt đầu vào sáng 22/5 gần thị trấn Bạch Ngân, Cam Túc.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, khoảng 13h cùng ngày, một trận giông tố kèm mưa đá bất ngờ ập đến khu vực đang diễn ra chặng đua có độ cao lớn ở giữa đoạn km20 và km30 của cuộc thi. Trong khi trước cuộc thi, không có cảnh báo thời tiết xấu. Phần lớn các vận động viên mặc quần áo ngắn tay.

leftcenterrightdel
Hơn 1.200 nhân viên cứu hộ đã được huy động để thực hiện cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Tân Hoa Xã. 

Sau khi có một số vận động viên mất tích, cuộc đua được dừng lại. Giá lạnh đột ngột và trong thời gian dài khiến cơ thể các vận động mất nhiệt. 

Hơn 1.200 nhân viên cứu hộ đã được huy động đến hiện trường, tuy nhiên, nhiệt độ thấp trong đêm và địa hình phức tạp của khu vực khiến hoạt động tìm kiếm cứu nạn gặp khó khăn, theo thị trưởng Bạch Ngân, Zhang Xuchen.

leftcenterrightdel
Giá lạnh trong đêm và địa hình phức tạp khiến hoạt động tìm kiếm, cứu hộ gặp khó khăn. Ảnh: Reuters.

Tính đến sáng 23/5, giờ địa phương, 151 trong số 172 vận động viên tham gia cuộc thi chạy đã được tìm thấy, trong đó 21 người đã tử vong, 8 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. 

Trong số những người thiệt mạng có vận động viên Liang Jing, mệnh danh “vua leo núi”, nhà vô địch liên tiếp của 3 mùa giải trước đó.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ triển khai tại hiện trường. Ảnh: Reuters. 

Liên quan đến thiên tai, Tân Hoa Xã đưa tin, động đất xảy ra tối ngày 21/5 ở tỉnh Vân Nam đã khiến 3 người chết, 27 người bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng.

Ông Dương Quốc Tống, Bí thư châu Đại Lý, cho biết, trận động đất ảnh hưởng đến 12 huyện thị thuộc châu này, trong đó huyện Dạng Tị bị ảnh hưởng nặng nhất.

leftcenterrightdel
Vận động viên việt dã Liang Jing, nhà vô địch liên tiếp của 3 mùa giải tổ chức trước đó. Ảnh: iRunFar.

Hai người tử vong được xác định ở huyện Dạng Tị, nạn nhân còn lại ở huyện Vĩnh Bình.

Khoảng 72.317 cư dân trong 20.192 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc, 4 trận động đất có cường độ trên 5 độ richter đã được ghi nhận ở huyện Dạng Tị trong khoảng thời gian từ 9h-11h tối (giờ Bắc Kinh) ngày 21/5.

leftcenterrightdel
Nạn nhân thiệt mạng do động đất. Ảnh: THX. 

Tính đến 2h sáng 23/5, 166 dự chấn lớn nhỏ đã được ghi nhận tại khu vực này.

Lực lượng cứu hộ đã được điều động đến hiện trường và công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Cùng trong sáng 22/5, một trận động đất cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc. Chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Huy Anh/RIA Novosti, Tân Hoa Xã, dw