Hôm 23/10, lực lượng an ninh Colombia đã bắt được Dairo Antonio Usuga, kẻ buôn ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước này, trong một chiến dịch đột kích quy mô lớn ở vùng rừng Uraba, tỉnh Uraba, tây bắc đất nước, với sự tham gia của 500 đặc nhiệm, 22 máy bay trực thăng.

Usuga được biết đến nhiều hơn với cái tên Otoniel, thủ lĩnh băng đảng ma túy vũ trang lớn nhất Colombia ‘Clan del Golfo’ (hay Gia tộc vùng Vịnh), gồm hàng ngàn tay súng là các cựu thành viên của các tổ chức khủng bố, được trang bị vũ khí mạnh và cực kỳ bạo lực.

leftcenterrightdel
Otoniel, thủ lĩnh băng đảng ma túy vũ trang lớn nhất Colombia Gia tộc vùng Vịnh. Nguồn: An ninh Colombia/ Handout/ Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Otoniel, trong khi Colombia cũng đưa ra mức thưởng 800.000 USD cho thông tin về nơi ẩn náu của y.

Tổng thống Colombia, Ivan Duque, ca ngợi việc bắt được Otoniel, kẻ buôn ma túy đáng sợ nhất trên thế giới, là một chiến thắng vang dội, ví nó như vụ bắt giữ trùm ma túy khét tiếng người Colombia, Pablo Escobar cách đây ba thập kỷ, xem đây là đòn giáng mạnh nhất vào tội phạm buôn bán ma túy ở đất nước Nam Mỹ trong thế kỷ.

leftcenterrightdel
Trùm ma túy Otoniel bị an ninh Colombia bắt giữ hôm 23/10. Nguồn: CNN. 

Chính phủ Colombia đang thực hiện các thủ tục để dẫn độ Otoniel tới Mỹ, nơi y bị truy tố lần đầu tiên vào năm 2009 tại tòa án Manhattan về tội buôn bán ma túy, ông Duque cho biết.

Otoniel, 50 tuổi, cũng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở Brooklyn và Miami, Mỹ cũng với các tội danh về buôn bán cocaine quốc tế.

Tổng thống Colombia Duque cho rằng, vụ bắt giữ Otoniel đánh dấu sự chấm hết của Gia tộc vùng Vịnh, nhưng các nhà phân tích nói, băng đảng sẽ có thủ lĩnh khác tiếp quản; lo ngại, động thái này có thể dẫn đến bạo lực gia tăng vào thời điểm các cuộc xung đột giữa các nhóm vũ trang trở nên quyết liệt hơn, trong khi lực lượng an ninh đang dần mất quyền kiểm soát các khu vực nông thôn, để các vùng này rơi vào tay các băng nhóm vũ trang.

Văn Phong/Alja, CNN