Ngày 17/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của bà Kim Yo Jong, quan chức cao cấp của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, phủ nhận cáo buộc nước này cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine; nói rằng, đây là tin đồn thất thiệt nhằm đánh lừa dư luận.

“Công nghệ của các hệ thống vũ khí mà chúng tôi phát triển và nâng cấp gần đây không thể được công khai và do đó, khả năng xuất khẩu cũng không thể được bàn đến. Chúng tôi không có ý định xuất khẩu năng lực kỹ thuật quân sự của mình cho bất kỳ quốc gia nào hoặc công khai chúng.”, bà Kim Yo Jong tuyên bố, một  lần nữa khẳng định, những đồn thổi về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga được thêu dệt bằng sự tưởng tượng, là giả thuyết phi lý. Vũ khí của Triều Tiên chỉ sử dụng vào mục đích duy nhất là phòng vệ.

leftcenterrightdel
 Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: STR/KCNA / KNS/AFP/Getty
leftcenterrightdel
 Triều Tiên từng bị cáo buộc vận chuyển đạn pháo và tên lửa cho Nga bằng đường sắt liên vận. Ảnh: apa.az

Trước đó, các quan chức Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm đạn pháo và tên lửa, để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cuối năm 2022, Triều Tiên từng hai lần bác bỏ các cáo buộc này, trong đó có thông tin nói Bình Nhưỡng đã vận chuyển đạn dược cho Moscow bằng đường sắt, cho đó là những thông tin bịa đặt, vô căn cứ và phi lý.

Việc xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 23/4. Nguồn: KCNA.
leftcenterrightdel
 Triều Tiên tập trận chiến thuật mô phỏng một cuộc phản công hạt nhân sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, ngày 22/4. Nguồn: KCNA.

Tin liên quan, ngày 17/5, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, trước đó chiều cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về phía Biển Nhật Bản.

Vụ phóng được thực hiện vào khoảng 15h10’, từ khu vực gần Wonsan, thành phố cảng và căn cứ hải quân nằm ở tỉnh Kangwon, đông nam Triều Tiên.

Thông cáo của JCS không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nói, các phân tích về vụ phóng đang được tiến hành.

Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên bắn hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm, được xếp là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, về phía Biển Nhật Bản vào ngày 22/4. Truyền thông Triều Tiên sau đó cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc tập trận chiến thuật mô phỏng một cuộc phản công hạt nhân sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn.

Văn Phong/KCNA, Yonhap