leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Thông tấn Nga TASS ngày 13/6 dẫn thông báo chính thức của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin đã quyết định sa thải Thiếu tướng Andrei Puchkov, Giám đốc cơ quan cảnh sát Tây Moscow và Thiếu tướng Yuri Devyatkin, Giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy thuộc Sở cảnh sát Moscow.

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đề nghị Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát trên do là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cho vụ điều tra và bắt giữ oan nhà báo Golunov, phóng viên điều tra tham nhũng của hãng tin Nga Meduza.

Theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, các cáo buộc nhằm vào nhà báo Golunov đều đã bị hủy bỏ do “thiếu bằng chứng cho thấy sự liên quan của nhà báo này tới vụ việc”. Tướng Punchkov là người đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Ivan Golunov, còn tướng Devyatkin chịu trách nhiệm về các vụ án liên quan đến ma túy.

Bộ Nội vụ Nga cũng đã gửi báo cáo nội bộ tới ủy ban điều tra, cơ quan sẽ đánh giá tính hợp pháp của các hành động được thực hiện bởi những sĩ quan liên quan đến việc giam giữ Golunov.

Hôm 6/6, nhà báo Golunov bị bắt tại trung tâm Moscow và bị đưa đến đồn cảnh sát địa phương với cáo buộc sản xuất, mua bán và vận chuyển trái phép ma túy.

Sau gần một tuần, ngày 12/6 nhà báo Golunov đã được trả tự do sau khi các cáo buộc hình sự chống lại ông đã bị hủy bỏ. Golunov, 36 tuổi, là người chuyên viết thể loại điều tra tham nhũng. Suốt quá trình vướng nghi án, ông Golunov phủ nhận cáo buộc, cho rằng mình là nạn nhân của vụ dàn dựng. Vụ bắt giữ Golunov theo đó dấy lên làn sóng phản đối trong công chúng Nga.

Thái An