Sáng ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 2 ngày.

Sự kiện diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm với thành phần mở rộng của 2 phái đoàn, trong đó phía Nga có Ngoại trưởng  Lavrov, Thư ký Hội đồng An ninh Shoigu, tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov.

Sau các cuộc hội đàm hẹp và mở rộng, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua tuyên bố chung về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược.

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, trong tuyên bố chung dài hơn 30 trang, đã lưu ý tính chất đặc biệt của quan hệ song phương của hai nước, vạch ra những cách tiếp theo để phát triển toàn bộ mối quan hệ song phương và chú ý đến vai trò chủ đạo của Nga và Trung Quốc trong việc hình thành một trật tự thế giới công bằng và dân chủ.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc sáng ngày 16/5, trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Ảnh: Sputnik/  Sergey Bobylev.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã vượt qua thử thách của tình hình quốc tế nhiều thay đổi và trở thành chuẩn mực cho mối quan hệ giữa các nước lớn.

“Năm nay có kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga Trong ba phần tư thế kỷ qua, quan hệ Trung Quốc - Nga đã được tôi rèn trong những điều kiện khắc nghiệt, trước những thử thách của tình hình quốc tế liên tục thay đổi, ngày nay mối quan hệ ấy là tiêu chuẩn cho quan hệ giữa các cường quốc và các nước láng giềng, nổi bật nhờ tính chất tôn trọng, tin cậy, hữu nghị và cùng có lợi.”, ông Tập Cận Bình nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, trong những năm qua ông đã gặp ông Putin ít nhất 40 lần.

“Trên quãng đường mới, như mọi khi, chúng tôi dự định sẽ là những người hàng xóm tốt, những người bạn đáng tin cậy và đối tác vững chắc với Nga, nhất quán tăng cường tình hữu nghị hàng thế kỷ giữa nhân dân hai nước, cùng nhau nỗ lực vì sự phát triển và hồi sinh đa quốc gia, cùng nhau nỗ lực bảo vệ nguyên tắc công bằng và bình đẳng quốc tế.”, Chủ tịch Trung Quốc cho biết, nhấn mạnh, sự phát triển bền vững mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga không chỉ đáp ứng lợi ích cơ bản của hai nước và hai dân tộc, mà còn có lợi cho sự nghiệp hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel
 Hai nhà lãnh đạo được nói đã có các cuộc hội đàm thân mật, cởi mở ở Bắc Kinh. Ảnh: Sergey Bobylev/TASS.

Trong cuộc hội đàm hẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không mang tính tình thế và không nhằm chống lại bất kỳ ai.

“Việc quan hệ Nga -Trung Quốc không mang tính tình thế và không nhằm chống lại bất kỳ ai có ý nghĩa mang tính nguyên tắc. Sự hợp tác của chúng ta trong các vấn đề thế giới ngày nay là một trong những yếu tố ổn định chính trên trường quốc tế.”, ông Putin nhận xét.

Theo ông Putin, Nga và Trung Quốc đang cùng nhau bảo vệ các nguyên tắc công bằng và trật tự thế giới dân chủ, phản ánh thực tế đa cực và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trên thế giới.

“Nga và Trung Quốc đang hợp tác thành công tại Liên hợp quốc, BRICS, SCO, cũng như trong nhóm G20. Chúng tôi chủ trương tiếp tục làm hài hòa các quá trình hội nhập trong không gian Á - Âu, kết hợp các tiềm năng của EurAsEC với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, người bạn thân quý của tôi.”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Ông Putin sử dụng chiếc Aurus Senat đặc chủng sản xuất trong nước trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: Sergey Bobylev/ RIA Novosti.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển toàn bộ phạm vi hợp tác song phương.

 “Chúng tôi phát huy truyền thống tốt đẹp về việc thực hiện các chuyến đi nước ngoài đầu tiên tới thăm nhau, đây là sự khẳng định rõ ràng tầm quan trọng mà chúng tôi và các bạn, Moscow và Bắc Kinh, dành cho đường lối phát triển nhất quán quan hệ song phương, quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược.”, Tổng thống Putin nói, lưu ý, năm 2024 là kỷ niệm 75 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và Liên Xô là nước đầu tiên công nhận đất nước Trung Quốc mới.

 Tuyên bố của ông Putin tại cuộc gặp với ông Tập Cận Bình:

- Moscow và Bắc Kinh đã tích lũy được tài sản to lớn về quan hệ hợp tác thiết thực;

- Vào năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần một phần tư và đạt chỉ 227 tỉ USD;

- Trung Quốc là đối tác chính của Nga về thương mại và kinh tế;

- Kết quả năm ngoái Nga đã vươn lên vị trí thứ tư trong danh sách các nước là đối tác thương mại của Trung Quốc. Việc phê duyệt “Kế hoạch phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế trọng điểm Nga-Trung đến năm 2030” sau chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 3/2023 đã trực tiếp đóng vai trò trong việc này;

- Các mối liên hệ nhân văn đang được mở rộng. Theo thỏa thuận đạt được hai bên sẽ tổ chức Năm Văn hóa của Nga và Trung Quốc ở hai nước vào năm 2024-2025.

- Xin cảm ơn vì lời chúc mừng nhân dịp tôi tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga và cảm ơn rất nhiều vì lời mời;
- Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Trung Quốc không mang tính tình thế và không nhằm chống lại bất kỳ ai.


Văn Phong/Sputnik