Ông Trump đưa ra quyết định này do vai trò của các băng đảng này trong buôn bán ma túy và cả buôn người. “Chúng sẽ bị liệt tên. Tôi đã cân nhắc về vấn đề này trong 90 ngày qua. Các bạn biết đó, việc chỉ định như thế này không phải là điều đơn giản, bạn phải trải qua một quá trình và chúng ta sẽ tiến hành quá trình đó”, ông Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bill O’Reilly ngày 26/11.

Khi một tổ chức nào đó bị Mỹ liệt tên là “nhóm khủng bố”, theo như luật Mỹ, người dân Mỹ không được phép công khai cố tình hỗ trợ cho nhóm này, đồng thời, các thành viên của nhóm cũng không thể vào Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ. Các tổ chức tài chính nếu biết rằng mình có hoạt động tài chính liên quan đến nhóm khủng bố thì phải ngăn chặn các hoạt động này và báo cáo cho Bộ Tài chính Mỹ.

leftcenterrightdel
Băng đảng ma túy đấu súng với lực lượng chức năng Mexico ngay trên phố. Ảnh Reuters. 

Khi được hỏi việc chỉ định này có đồng nghĩa với việc ông sẽ “tấn công các băng đảng ma túy bằng máy bay không người lái” hay không, ông Trump từ chối nhận xét chi tiết. “Tôi không muốn nói về những điều tôi sẽ làm, nhưng chúng đã bị liệt tên (là tổ chức khủng bố)”.

Ông Trump cũng đề cập đến những người thiệt mạng có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy. “Chúng ta đã mất đến 100.000 người mỗi năm liên quan đến những điều đang diễn ra. Chúng (băng đảng ma túy) có rất nhiều tiền, bởi đó là tiền từ ma túy, và từ cả buôn người”.

Hiện chính phủ Mexico chưa có bình luận chính thức về động thái này của Tổng thống Donald Trump. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 25/11 cho biết, ông không mong đợi Mỹ sẽ có một động thái như vậy.

Trước đó, ông Trump hồi đầu tháng đã đưa ra một tweet trong đó đề nghị giúp Mexico trong “cuộc chiến khốc liệt” với các băng đảng ma túy và “xóa sổ chúng khỏi bề mặt trái đất”.

Đề xuất này của ông Trump được đưa ra sau vụ việc 9 người mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, trong đó có cả trẻ em, bị sát hại trong cuộc phục kích ở miền Bắc Mexico. Những người này là thành viên của gia tộc LeBaron, định cư tại Mexico từ nhiều thập kỷ qua. 

Chính quyền Mexico cho biết những người này có thể là nạn nhân bị tấn công nhầm trong bối cảnh giao tranh khốc liệt giữa các băng đảng ma túy ở Mexico. 

Một số quan chức nhận định rằng những thành viên trong dòng họ này thường có mâu thuẫn với những kẻ buôn ma túy ở Chihuahua và người thân của các nạn nhân cho biết những kẻ phục kích nắm rõ chúng đang nhắm vào ai.

Duy Tiến