Chuẩn Đô đốc Fadavi hôm 6/11 tiết lộ, vũ khí sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học tử vì đạo Fakhrizadeh là súng máy tự động được trang bị trí thông minh nhân tạo và được điều khiển trực tuyến qua vệ tinh.

Thông tin trên đã được nhiều phương tiện truyền thông Iran đưa tin trong những ngày qua, tuy nhiên, đây là phát ngôn chính thức từ IRGC.

Tướng Fadavi nói, khẩu súng máy có camera tối tân, xác định mục tiêu bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời nhấn mạnh, không có phần tử khủng bố nào tại hiện trường vụ án.

leftcenterrightdel
Phó Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi tiết lộ vũ khí ám sát nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh. Ảnh: Mehrnews. 

“13 phát đạn đã được bắn. Khẩu súng chỉ nhắm vào nhà khoa học Fakhrizadeh khiến ông bị chảy máu do chấn thương tủy sống và cuối cùng đã tử vong tại bệnh viện, trong khi vợ của ông không bị bắn, mặc dù ở cách đó vài phân. Người đứng đầu đội bảo vệ gồm 11 nhân viên tháp tùng nhà khoa học cũng bị bắn bốn phát do anh ta lấy thân đỡ đạn.”

Một nguồn tin nói với Press TV hôm 7/12 rằng, phần còn lại của vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao Mohsen Fakhrizadeh cho thấy nó được sản xuất tại Israel.

Nhà khoa học quốc phòng và hạt nhân cấp cao của Iran Fakhrizadeh bị ám sát tại một thành phố nhỏ phía đông Tehran vào ngày 27/11.

Vụ ám sát ông dường như là âm mưu để cản trở các nỗ lực ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, vốn bị Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ vào tháng 5/2018.

Huy Anh