leftcenterrightdel
Xe tên lửa phòng không S-400. Ảnh: TASS 

Hãng tin Trung Đông AlMasdar News ngày 4/8 dẫn lời các chuyên gia quân sự địa phương tiết lộ các hệ thống phòng không S-400 tại thành phố Masyaf, tỉnh Hama bị vô hiệu hoá cách đây vài hôm. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy không còn sự xuất hiện của S-400 ở căn cứ tại thành phố Masyaf.

Động thái này diễn ra sau khi các bệ phóng S-300 do Nga bàn giao cho Syria đi vào hoạt động tại Masyaf. Các chuyên gia tiết lộ, S-300 và S-400 của Nga hay Syria đều được tích hợp chung mạng lưới phòng thủ do quân đội Nga vận hành, bởi vậy, sự xuất hiện của S-400 ở Masyaf trở nên không cần thiết khi S-300 đã có mặt.

Nga năm ngoái bàn giao 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau sự cố Israel núp bóng trinh sát cơ Il-20 của Nga trên Địa Trung Hải, làm phòng không Syria bắn nhầm vào chiếc máy bay Nga.

Các tổ hợp S-300 được cung cấp cho Damascus là phiên bản S-300PM hiện đại nhất, có sức mạnh tiệm cận S-400 và thậm chí sử dụng chung đạn tên lửa với S-400, đủ khả năng tiêu diệt hầu hết chiến đấu cơ, tên lửa đạn đạo hay các thiết bị bay tấn công khác.

Giá mỗi quả đạn cho S-300PM lên tới khoảng 1 triệu USD nên hệ thống này thường được dùng để đánh chặn máy bay và bảo vệ các cứ điểm trọng yếu. Trong vài tháng qua, S-300 Syria chưa khai hoả lần nào.

Thái An