Nhận xét của ông Scholz được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng vào Chủ nhật (5/3), hai ngày sau khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Washington.

Các quan chức Mỹ gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đứng ngoài cuộc và bắt đầu cung cấp vũ khí và đạn dược cho Moscow. Trước chuyến đi của mình, Scholz đã kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế gửi vũ khí và thay vào đó sử dụng ảnh hưởng của mình để ép Nga rút quân khỏi Ukraine.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

Khi được CNN hỏi liệu có việc trừng phạt Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ Nga hay không, Scholz trả lời: “Tôi nghĩ điều đó sẽ dẫn đến hậu quả, nhưng chúng tôi đang ở giai đoạn nói rõ rằng điều này không nên xảy ra và tôi tương đối lạc quan, rằng chúng tôi sẽ thành công với yêu cầu của mình trong trường hợp này, nhưng chúng tôi sẽ phải xem xét, và chúng tôi phải rất rất thận trọng.”

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Đức Olaf Scholz, phải, chào đón Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trái, tham dự cuộc họp trong khuôn khổ cuộc họp kín hai ngày của chính phủ Đức tại cung điện Meseberg ở Gransee gần Berlin, Đức, Chủ nhật, ngày 5/ 3/2023. Ảnh: AP

Đức có nền kinh tế lớn nhất châu Âu và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong những năm gần đây. Scholz đã được hỏi sau khi Nội các của ông gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen rằng liệu ông có nhận được bằng chứng cụ thể từ Hoa Kỳ về việc Trung Quốc đang xem xét chuyển giao vũ khí hay không và liệu ông có ủng hộ các lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh nếu nước này giúp cung cấp vũ khí cho Nga hay không.

“Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng không được giao vũ khí, và chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ không giao bất kỳ thứ gì,”  “Đó là những gì chúng tôi đang yêu cầu và chúng tôi đang theo dõi nó.” Thủ tướng trả lời.

 Bà Von der Leyen cho biết việc Liên minh châu Âu có trừng phạt Trung Quốc vì viện trợ quân sự cho Nga hay không “là một câu hỏi giả định chỉ có thể trả lời nếu nó trở thành hiện thực”.

Hà Hải/ AP