Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết, hôm 9/4, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị tình báo và cơ quan chống khủng bố đã bắt giữ 14 người có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong các cuộc đột kích có mật danh Bozdogan-22.

Trong số này có 5 nghi phạm đã bị bắt ở Eskisehir, 6 nghi phạm ở phía tây bắc Yalova, 2 ở đông nam Gaziantep và một nghi phạm khác ở Samsun.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các hoạt động chống lại IS kể từ khi nhóm khủng bố tấn công một nhà thờ Ý ở Istanbul vào cuối tháng 1.

Các nguồn tin an ninh cho biết, IS điều hành một mạng lưới IS-K ở Thổ Nhĩ Kỳ, tìm kiếm cách thức mới và tuyển thêm thành viên nước ngoài cho các hoạt động của mình.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 14 nghi phạm khủng bố IS được cho là đang lên kế hoạch tấn công trước cuộc bầu cử địa phương ở tỉnh Sakarya, ngày 12/3. Ảnh: IHA.

Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã ngăn chặn nỗ lực tuyển dụng, huy động tài chính và hỗ trợ hậu cần của nhóm khủng bố sau vụ xả súng ở nhà thờ Ý.

IS vẫn là một trong những mối đe dọa khủng bố lớn thứ nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 12 năm ngoái, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 32 nghi phạm bị cáo buộc có liên hệ với IS, những kẻ đang lên kế hoạch tấn công vào các nhà thờ và giáo đường Do Thái, cũng như Đại sứ quán Iraq.

Kể từ năm 2011, Thổ Nhĩ kỳ đã trục xuất 9.000 chiến binh khủng bố nước ngoài, chủ yếu là IS, từ 102 quốc tịch khác nhau, trong đó 1.168 người đến từ Mỹ hoặc các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắm vào nơi ẩn náu của IS ở miền bắc Iraq và Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn Phong/Dailysabah