leftcenterrightdel
 Radar JYL-1 của Trung Quốc ở Syria. Ảnh : Southfront

Kênh truyền hình Channel One của Nga mới đây đăng tải loạt hình ảnh về Syria, trong đó bất ngờ có đoạn ghi cảnh pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 được triển khai cùng radar JY-27 và JYL-1 gần đường cao tốc M4, phía Đông Bắc Syria.

Theo bình luận của Southfront, việc triển khai đa dạng khí tài là nhằm bảo vệ bầu trời trước các mối đe dọa từ trên không và đảm bảo thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra thắc mắc khi JY-27 và JYL-1 có thể được kết hợp cùng khí tài Nga.

Theo trang tin Nga Avia.pro, Pantsir-S1 tích hợp hoạt động với radar JYL-1 sẽ là lợi thế giúp quân đội Syria mở rộng bán kính phát hiện các mục tiêu trên không. Radar JYL-1 của Trung Quốc cũng có thể cùng hoạt động với hệ thống phòng không S-300.

Radar JYL-1 của Trung Quốc được mô tả có khả năng phát hiện các mục tiêu khí động học ở khoảng cách là 450 km. Trong khi đó, khả năng phát hiện mục tiêu của Pantsir-S1 là chừng 120km, tầm bắn dưới 50km, còn khả năng phát hiện mục tiêu của S-300 ở mức 300km.

Trong khi đó, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất của Bắc Kinh có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ với khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không tới 500 km.

Hồi đầu năm, cơ quan theo dõi mặt đất từ vệ tinh ImageSat International của Israel từng công bố bức ảnh cho thấy JY-27 bị phá hủy trong cuộc không kích do Israel thực hiện.

Thái An