Hỏa hoạn xảy ra lúc 11h30’ khuya ngày 28/12 tại khách sạn kiêm sòng bạc Grand Diamond City, thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, miền Tây Campuchia nằm kề cửa khẩu biên giới với Thái Lan.

Tướng Sithi Loh, một quan chức cảnh sát tỉnh Banteay Meanchey, cho biết 11 xe cứu hỏa, hơn 300 nhân viên chữa cháy cùng một số trực thăng đã được triển khai dập lửa và cứu hộ.

leftcenterrightdel
 Hỏa hoạn xảy ra khuya ngày 28/12. Ảnh: Na Tua Koo Phai Aran.

Patcharin Thaenthong, trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, người đã hỗ trợ yêu cầu khẩn cấp từ chính quyền Campuchia, cho biết, khi họ tiếp cận hiện trường, lửa đã bao trùm tòa nhà và nhiều nạn nhân đã thiệt mạng do ngạt khói.

Khoảng 700 công dân Thái Lan, là nhân viên hoặc khách hàng của khu phức hợp đã được giải cứu và đưa đến các bệnh viện, theo giới chức địa phương.

leftcenterrightdel
 Gió lớn khiến lửa nhanh chóng bao trùm tòa nhà. Ảnh: Peerapan Srisakorn.

Các bức ảnh từ hiện trường cho thấy tòa nhà như ngọn đuốc với ngọn lửa ngùn ngụt thắp sáng bầu trời đêm. Nhiều người đang mắc kẹt trong tòa nhà khi lửa ngùn ngụt ngay phía sau lưng họ.

Nhân chứng tại hiện trường cho biết đã chứng kiến nhiều nạn nhân liều mạng nhảy ra khỏi tòa nhà đang cháy trong tuyệt vọng.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà như ngọn đuốc. Nguồn: MXH/Bangkokpost.

“Hai người chết ngay lập tức khi họ chạm đất và khoảng 5 người khác bị gãy chân.”, nhân chứng nói.

Người ta ngờ rằng lửa bắt đầu từ một nhà hàng ở tầng dưới sau đó nhanh chóng cháy lan sang các khu khác do gió lớn.

leftcenterrightdel
 Nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà đang cháy dữ dội. Ảnh: AFP.

Có thông tin nói, một bình gas ở tầng dưới trong tòa nhà đã phát nổ, gây hỏa hoạn. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn từ khu bếp ở tầng trệt.

Trong khi phát ngôn viên của tỉnh Banteay Meanchey, Sek Sokhom, cho biết, hỏa hoạn do chập điện từ một phòng đánh bạc.

leftcenterrightdel
 Lửa vẫn tiếp tục cháy cho đến chiều ngày 29/12. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ cho biết ít nhất 11 người, bao gồm cả công nhân Thái Lan đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Con số thương vong khả năng sẽ tiếp tục tăng lên.

leftcenterrightdel
 Nhiều nạn nhân bị mắc kẹt trong biển lửa. Nguồn: Newspoint.

Theo ông Sokhom, rất nhiều người đã bị mắc kẹt trong tòa nhà, bao gồm khách lưu trú không thể thoát khỏi các phòng có khóa cửa điện tử không còn hoạt động do mất điện.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà bị thiêu rụi sau hỏa hoạn. Ảnh: AFP/Getty.

Ông Sokhom cho biết, lửa vẫn tiếp tục cháy cho đến chiều ngày 29/12 khiến tòa nhà 17 tầng có nguy cơ sụp đổ..

Grand Diamond City là tòa nhà cao 17 tầng, trong đó các sòng bạc ở 3 tầng đầu tiên với hơn 100 phòng khách sạn sang trọng. Đây là một trong số 20 sòng bạc ở Poipet, gần cửa khẩu với Thái Lan.

Văn Phong/CNN, Bangkokpost, nytimes