Cả ngàn người đã thiệt mạng trong lễ hành hương Hajj năm nay của tín đồ Hồi giáo tại Thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út, chủ yếu do say nắng, sốc nhiệt do nắng nóng cực độ.

Các số liệu đưa ra có sự chênh lệch, trong đó tổng hợp của Reuters nói, 1.114 người đã thiệt mạng. Trong khi Reuters dẫn thông tin từ Bộ trưởng Y tế Ả Rập Xê Út, Fahd bin Abdurrahman Al-Jalajel, cho biết, 1.301 người đã thiệt mạng.

Hầu hết nạn nhân là người Ai Cập với 672 người tử vong và 25 người khác mất tích, các nguồn tin an ninh và y tế nói hôm 23/6.

Theo số liệu của chính phủ Indonesia, tổng cộng có 236 công dân nước này thiệt mạng, trong khi cơ quan Ngoại giao Ấn Độ cho biết, 98 công dân Ấn Độ đã chết trong lễ hành hương Hajj.

Các trường hợp tử vong còn lại thuộc các nước Tunisia, Jordan, Iran và Senegal,..

leftcenterrightdel
 Biển người tập trung quanh Kaaba, tòa nhà hình hộp, là trung tâm thánh địa thiêng liêng nhất của đạo Hồi, tại Thánh đường Hồi giáo al-Masjid al-Haram ở Mecca. Ảnh: Konevi Unsplash.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Al Ekhbariya TV, Bộ trưởng Y tế Al-Jalajel cho biết, 83% trong số 1.301 trường hợp tử vong là những người hành hương trái phép. Những người này đi bộ quãng đường dài hàng chục cây số trong điều kiện nhiệt độ cao để thực hiện các nghi lễ Hajj trong và xung quanh thành địa linh thiêng Mecca.

Cũng theo ông Al-Jalajel, 95 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó  một số đã được vận chuyển bằng trực thăng để chuyển tuyến điều trị ở thủ đô Riyadh.

Chính quyền Ả Rập Xê Út đã cố gắng ngăn chặn những người hành hương trái phép, nhằm giới hạn lượng tín đồ nhất định trong khu vực thánh địa Mecca và đã trục xuất hàng chục nghìn người.

Tuy nhiên nhiều người, chủ yếu là người Ai Cập, đã tìm cách vào được khu vực trong và xung quanh thánh địa Mecca.

leftcenterrightdel
 Thánh địa Mecca, nơi có Thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới. Ảnh: @culturaltutor.

Không giống như những người hành hương được cấp phép, những người hành hương “ngoài luồng” không được hưởng các điều kiện giám sát và chăm sóc theo hội đoàn, cũng không có khách sạn để nghỉ ngơi để có thể tránh cái nóng thiêu đốt.

Hôm 22/6, Chính phủ Ai Cập cho biết, họ đã đình chỉ giấy phép của 16 công ty du lịch đưa người hành hương ngoài luồng đến Mecca, trong khi không cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng, khiến họ phải sống trong tình trạng vạ vật, trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Hồ sơ của các công ty này đã được chuyển đến công tố viên, cáo buộc các tổ chức phải chịu trách nhiệm về những cái chết được nói chủ yếu nằm là trong số những người hành hương lẻ, không đăng ký theo hệ thống chính thức và nằm ngoài “hạn ngạch” khách hành hương nước ngoài được cấp phép.

leftcenterrightdel
 Nhiều khách hành hương tử vong và ngất xỉu / @MithilaWaala.

Theo Chính phủ Ai Cập, trong số khách hành hương tử vong của nước này chỉ có 31 người trong danh sách đăng ký chính thức, được xác nhận có bệnh nền mãn tính.

Trong lịch sử, những cái chết không phải là hiếm hoi tại lễ hành hương Hajj, có khi thu hút hơn 2 triệu người tham gia, trong đó có những vụ giẫm đạp và dịch bệnh chết người.

Nhưng con số tử vong năm nay do thời tiết, cao bất thường.

Vào năm 2015, một vụ giẫm đạp ở Mina, tỉnh Makkh, phía tây Ả Rập Xê Út, cách thánh địa Mecca 8 km về hướng đông, đã giết chết hơn 2.400 người hành hương.

Một vụ sập cần cẩu tại Đại thánh đường Hồi giáo Mecca hồi đầu năm đã khiến 111 người thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Ả Rập Xê Út đã huy động hơn 6.600 nhân viên y tế và tình nguyên viên, bao gồm lực lượng quân đội, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hành hương. Ảnh: @nexta_tv.

Sự cố giẫm đạp trong lễ hành hương Hajj năm 1990 đã khiến 1.426 người thiệt mạng.

Lễ hành hương Hajj diễn ra hai tháng 10 ngày sau khi tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo kết thúc.

Đây là sự kiện hàng năm mà hàng triệu người Hồi giáo đến thánh địa Mecca, địa điểm tôn giáo linh thiêng, để thực hiện các nghi lễ tôn giáo như lời răn của đấng tiên tri Mohammad dành cho những tín đồ của ông cách đây 14 thế kỷ.

Lễ hành hương kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 14/6, diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng cực đoan. Cơ quan thời tiết Ả Rập Xê Út cho biết, nhiệt độ hôm 18/6 đã lên tới 51,8 độ C trong bóng râm tại đại thánh đường Hồi giáo ở Mecca.

Theo chính quyền Ả Rập Xê Út, khoảng 1,83 triệu tín đồ Hồi giáo tham gia cuộc hành hương Hajj năm nay, trong đó có 1,6 triệu người đến từ 22 quốc gia Hồi giáo.

Ả Rập Xê Út được nói đã huy động hơn 6.600 nhân viên và tình nguyện viên y tế để phục vụ lễ hành hương năm nay.

Văn Phong/Reuters