leftcenterrightdel
 Tên lửa Burevestnik của Nga trong vụ thử nghiệm. Ảnh: RT

"Mỹ đang rút ra rất nhiều bài học từ vụ nổ (động cơ) tên lửa (khi thử nghiệm) thất bại ở Nga. Chúng ta có những công nghệ tương đương, nhưng hiện đại hơn rất nhiều", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 viết trên Twitter trong lần đầu tiên công khai lên tiếng về vụ nổ lớn ở vùng Arkhangelsk, Đông Bắc nước Nga, hồi tuần trước làm 5 người chết, theo Reuters.

Ông Trump cũng cho rằng vụ nổ tên lửa của Nga khiến nhiều người lo ngại về chất lượng không khí gần bãi thử và xa hơn thế. "Đó là điều không tốt", Tổng thống Mỹ viết thêm.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) ngày 12/8 xác nhận vụ nổ ở ngoài khơi thành phố Arkhangelsk, miền bắc nước này hôm 8/8 xảy ra trong quá trình thử nghiệm một loại vũ khí mới. Nhiên liệu từ động cơ tên lửa phát nổ làm nhiều nhà khoa học rơi xuống biển, khiến 5 chuyên gia thiệt mạng và ít nhất ba người bị bỏng nặng.

Sau vụ nổ, các chuyên gia đo được nồng độ phóng xạ cao hơn bình thường, song Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Đài CNN ngày 9/8 dẫn lời các chuyên gia Mỹ nhận định sự cố xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ của tên lửa Burevestnik, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 3-2018.

Burevestnik là "siêu tên lửa hành trình" có tầm bắn không giới hạn và sức công phá khổng lồ nhờ kích thước lớn và trang bị động cơ hạt nhân. Loại vũ khí này được các chuyên gia đánh giá là không thể đánh chặn vì có tốc độ cao và khả năng bay quỹ đạo thấp.

Tình báo Mỹ cho biết Nga từng nhiều lần phóng thử tên lửa Burevestnik hồi cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Dù ông Trump nói rằng Mỹ có những công nghệ tương đương, song các chuyên gia khẳng định Washington chưa có mẫu vũ khí nào tương tự Burevestnik và rằng các chuyên gia Mỹ sẽ mất không dưới 10 năm để chế ra mẫu vũ khí tương đương.

Thái An