Một vụ nổ làm rung chuyển một khu vực do phiến quân tổ chức ở miền bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối Chủ nhật, 19/7, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, các nhà hoạt động đối lập và truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Đó là một vụ đánh bom xe xảy ra tại al-Salameh, Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, các báo cáo cho biết. Khu vực này được kiểm soát bởi các tay súng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

leftcenterrightdel
Vụ đánh bom xe xảy ra tại al-Salameh, Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: GM.

Trong khi theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Vương quốc Anh, vụ nổ đã giết chết 7 người và làm bị thương hơn 60 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Hãng thông tấn Anadolu của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 5 thường dân đã thiệt mạng và 85 người bị thương trong vụ nổ. Cơ quan này cho biết một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch đã được đưa đi điều trị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Quả bom phát nổ tại khu vực do các tay súng của phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, theo Anadolu.

Anadolu nói, không ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi mở ngoặc, các chiến binh người Kurd đã thực hiện các cuộc tấn công như vậy trong quá khứ.

Anadolu cũng báo cáo, một vụ nổ khác trước đó cùng ngày đã làm 13 người bị thương, bao gồm cả trẻ em, ở thị trấn Afrin, Syria, nơi được kiểm soát bởi các tay súng của phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

leftcenterrightdel
 Vụ đánh bom diễn ra cùng ngày với cuộc bầu cử quốc hội tại các khu vực do Chính phủ Syria tổ chức (Anadolu).

Các cuộc tấn công vào Chủ nhật diễn ra khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra tại các khu vực do chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tổ chức.

Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Syria đối lập đã kiểm soát Afrin vào năm 2018 trong một chiến dịch quân sự trục xuất các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và di dời hàng chục ngàn cư dân người Kurd.

Ankara coi các chiến binh người Kurd đang kiểm soát Afrin là "những kẻ khủng bố". Kể từ năm 2018, đã có một loạt các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Huy Anh