Sáng ngày 24/6, giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại nhà máy pin lithium Aricell ở Hwaseong, cách thủ đô Seoul 45 km về phía nam, Sở cứu hỏa Hwaseong (HFS), cho biết.

Theo HFS, 22 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn, bao gồm 20 công dân nước ngoài (18 người Trung Quốc, một người Lào và một người chưa rõ danh tính) và 2 người Hàn Quốc. Ít nhất 8 người khác cũng bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. 

Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục khi vẫn còn 1 người được xác định mất tích.

leftcenterrightdel
 Hỏa hoạn xảy ra tại nhà xưởng sản xuất pin lithium  cao 3 tầng. Ảnh: ChinaDaily.
leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hỏa- cứu hộ làm việc tại hiện trường. Ảnh: ChinaDaily.

Hỏa hoạn được nói bùng phát lúc 10h30’ sáng 24/6. HFS đã huy động 159 nhân viên cứu hỏa và 63 thiết bị chữa cháy đến hiện trường dập lửa. Đến 15h10’ chiều cùng ngày, đám cháy đã được kiểm soát.

Một đoạn video được công bố cho thấy những vụ nổ nhỏ liên tục kèm theo những tia lửa bên trong nhà máy đang cháy ngùn ngụt.

Chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại nhà xưởng là tòa nhà 3 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 2.300 m2, nơi đang chứa khoảng 35.000 cục pin.

leftcenterrightdel
 Việc chữa cháy và công tác cứu hộ gặp khó khăn khi pin lithium phát nổ liên tục. Ảnh: ChinaDaily.
leftcenterrightdel
 Sau gần 5 giờ dập lửa, đám cháy đã được khống chế. Nguồn: @JacaNews.

Lực lượng cứu hỏa được cho đã gặp khó khăn trong việc dập tắt hoàn toàn ngọn lửa vì pin lithium đang cháy rất khó xử lý bằng các phương pháp chữa cháy thông thường.

Một nhân công thoát khỏi đám cháy từ tầng hai của tòa nhà cho biết, hỏa hoạn xảy ra sau khi một cục pin phát nổ.

HFS cho biết ngọn lửa lan nhanh do các cục pin phát nổ liên tục, ngăn cản lực lượng cứu hộ tiếp cận bên trong nhà máy.

leftcenterrightdel
 Nhà máy pin lithium Aricell bốc cháy ngùn ngụt. Nguồn: @AsgardIntel.

Chiều ngày 24/6, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Cơ quan Phòng chống Thiên tai và An toàn Trung ương để thảo luận các biện pháp nhằm giảm thiểu thương vong và khắc phục hậu quả thảm họa.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee Sang-min đã yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ liên quan và chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực sẵn có để dập tắt đám cháy và cứu chữa những người bị thương.

Văn Phong/Yonhap, KBS