Ngày 20/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Nguyên soái quân đội Nhân dân Triều Tiên Hyon Chol Hae (SN 1934), Tổng cố vấn Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, đã qua đời do suy đa tạng vào lúc 9h ngày 19/5 ở tuổi 87.

Cáo phó về sự ra đi của Nguyên soái Hyon Chol Hae đã được Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Quân ủy Trung ương, Ủy ban các vấn đề Nhà nước của Triều Tiên và Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên công bố hôm 19/5.

Ngày 20/5, Triều Tiên đã quyết định tổ chức tang lễ cho cố Nguyên soái Hyon Chol Hae theo nghi thức cấp nhà nước.

leftcenterrightdel
 Cố Nguyên soái QĐND Triều Tiên Hyon Chol Hae. Nguồn: @NorthNKAAL.

Theo cáo phó, ông Hyon Chol Hae là một cận vệ trung thành với cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, phụ tá thân cận của cố Chủ tịch Kim Jong-il và Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông là con trai của một thành viên quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên. Sau khi đất nước giải phóng, ông Hyon theo học tại Trường Cách mạng Mangyongdae, Bình Nhưỡng.

Ông Hyon từng đảm đương nhiều vị trí chủ chốt trong Đảng Lao động cầm quyền, từng là thành viên của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương, cũng như Quân ủy Trung ương. Ông được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo quân sự có ảnh hưởng nhất trong thời kì cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Tháng 4/2012 ông được thăng hàm Phó Nguyên soái và đến tháng 4/2016 cùng với Kim Yong-chun, cố Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, được phong hàm  Nguyên soái quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Văn Phong/KCNA, Yonhap