Ngày 15/1, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, một sắc lệnh của Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao CHDCND Triều Tiên được ban hành vào ngày 10/2, cho phép đúc và phát hành các đồng tiền xu nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Jong-il (16/2/1942- 16/2/2022).

Các đồng xu được đúc bằng vàng và bạc nguyên chất, có đường kính 35mm x 2mm và 40mm x 3mm.

Ở chính giữa mặt trước của mỗi đồng tiền là hình ảnh chân dung bán thân của cố Chủ tịch Kim Jong-il với đường viền tròn gồm 80 chấm đúc nổi, tượng trưng cho 80 năm. Mép phía trên đồng xu là dòng chữ "Kỷ niệm 80 năm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại Kim Jong-il”, cùng các con số biểu thị các năm 1942, 2022.

leftcenterrightdel
Mặt trước và sau đồng tiền vàng. Ảnh: Rodong Sinmun

Mặt sau của đồng xu có hình ảnh ngôi nhà gắn với đỉnh núi Trường Bạch (núi Paektusan), đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên (2.744m), nằm sát biên giới với Trung Quốc. Đây được xem là vùng đất thiêng của dân tộc Triều Tiên, cũng là căn cứ cách mạng do cố lãnh tụ Kim Nhật Thành gây dựng và là nơi sinh của cố lãnh tụ Kim Jong-il.

Mép trên đồng xu có dòng chữ "Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", dưới cùng là các con số về thông tin tuổi vàng, trọng lượng và năm đúc.
Văn Phong/KCNA, Yonhap