Các lực lượng dân chủ Syria (SDS), liên minh đa sắc tộc chủ yếu là người Kurd ở miền Bắc Syria đã đề nghị các đại diện của Nga giúp liên minh đạt được thỏa thuận với chính phủ Damascus để bảo vệ lãnh thổ do họ kiểm soát, người phát ngôn SDS Aram Hanna nói với kênh truyền hình Al-Hadath.

“Chúng tôi đã đề nghị người Nga khởi xướng thỏa thuận phối hợp hành động với Damascus để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi.”, ông Hanna nói.

leftcenterrightdel
 Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại ở miền Bắc Syria. Ảnh: alhadath.net.

Theo người phát ngôn SDS, các đại diện của Nga tại một cuộc họp với các đại diện liên minh đã chuyển cho ông những điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên chúng đã bị bác bỏ.

Kể từ ngày 20/11 Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch không kích xuyên biên giới Claw-Sword chống lại lực lượng dân quân người Kurd (YPG), nhánh vũ trang của tổ chức bị cấm ở nước này là Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Syria.

Hoạt động được nói để trả đũa vụ đánh bom ở Istanbul hôm 13/11 khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương mà Ankara cáo buộc YPG là thủ phạm. Cả PKK và YPG đều đã phủ nhận sự liên can.

leftcenterrightdel
 Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang xem xét một chiến dịch trên bộ nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria. Ảnh: 1lurer.am

Tin cho biết đã có các cuộc tấn công vào thành phố Kobani, cũng như ở miền Bắc Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi đây là một chiến dịch thành công và không loại trừ khả năng tiếp sau đó sẽ có chiến dịch tấn công trên bộ.

Hôm 23/11, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Susan tuyên bố, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria và không thể chấp nhận được.

leftcenterrightdel
 Biểu tình của người Kurd ở Bắc Syria. Nguồn: alhadath.net

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria đe dọa sự an toàn của quân nhân Mỹ và tình hình leo thang đe dọa những tiến triển đạt được trong nhiều năm chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS).

Mỹ có khoảng 900 binh sĩ ở Syria, chủ yếu ở phía đông bắc của nước này, đang hợp tác với SDF, do các chiến binh người Kurd từ YPG lãnh đạo, để chiến đấu chống lại tàn dư của Nhà nước Hồi giáo IS.

Tin liên quan, theo AFP, hôm 27/11, hàng ngàn người Kurd đã biểu tình ở thành phố Qamishli, Syria, giơ cao hình ảnh của những người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và hô vang các khẩu hiệu lên án các cuộc không kích của nước này vào các địa điểm của người Kurd ở miền Bắc Syria.

Văn Phong /Sputnik, Alarabiya, Alhadath