Vào đầu tháng 9/2019, Công ty Sản xuất Vũ khí Lobaev công bố mẫu súng trường bắn tỉa TSVL-8 Stalingrad với nòng súng rút ngắn tại triển lãm ở Moscow. Súng được thiết kế dành cho các hoạt động đặc biệt chống quân phiến loạn ở Syria.

Lực lượng đặc biệt Nga lần đầu tiên bí mật thử nghiệm vũ khí vào đầu năm tại một trường bắn ở ngoại ô Moscow. Vũ khí khi đó vừa được các binh sĩ hồi hương từ Syria liền có khả năng thay thế các loại súng trường hiện nay, bao gồm một số loại do nước ngoài sản xuất.

leftcenterrightdel
Súng trường TSVL-8 Stalingrad nỗi khiếp sợ của quân phiến loạn ở Syria. Ảnh: RB 

“Nhiệm vụ là cần phải cho phép vũ khí sử dụng đạn .388 Lapua Magnum tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1,5 km. Súng trường mới nhẹ và nhỏ gọn hơn so với nguyên mẫu hiện tại, bởi vì thân súng cồng kềnh không có lợi cho hoạt động mặt đất và trong không gian nhỏ hẹp,” Tổng công trình sư Yuri Sinichkin của Lobaev nói với Báo Nga không biên giới (RB).

Công dụng chiến đấu

Các kỹ sư đã quyết định “cưa”gọn nòng súng chỉ còn dài 50 cm và giảm khoảng cách giữa các rãnh bên trong bên để “bắn xoáy” đạn 300 gram đạt tốc độ 1 km/giây. Kết quả là súng trường chỉ còn nặng hơn 5 kg, có thể hạ gục kẻ thù ở khoảng cách gần 1,5 km.

“Tùy thuộc vào khả năng của xạ thủ. Chẳng hạn, ở Chechnya thì các xạ thủ có thể hạ mục tiêu bằng TSVL-8 ở khoảng cách 1,74 km. Như vậy là khá tốt so với khoảng cách tối đa được tuyên bố là 1,5 km,” ông Yuri Sinichkin  cho biết thêm.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế không cho rằng TSVL-8 có khả năng thay thế súng trường bắn tỉa bộ binh SVD mà Bộ quốc phòng Nga đang dự kiến cho “nghỉ hưu.”

leftcenterrightdel
TSVL-8 Stalingrad có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau. Ảnh: RB 

“Sẽ không tốt khi vùi dưới bùn hoặc chiến đấu lộ thiên trên đồng bãi, cả hai đều cần cho lực lượng bộ binh. Vũ khí mới này, chỉ dành riêng cho lực lượng đặc biệt cần loại bỏ kẻ thù đang trốn trong nơi ẩn náu của nó chỉ trong vài giây,” ông Sinichkin lưu ý. 

Hiện đã có kế hoạch cung cấp súng ra thị trường nước ngoài. Nhưng Công ty Lobaev không nêu đích xác quốc gia nào.

“Chúng tôi sẽ cung cấp vũ khí cho khách hàng nước ngoài, bao gồm các quốc gia châu Á và NATO.  Họ chỉ cần xử lý thủ tục giấy tờ xuất khẩu từ Nga để mua vũ khí,”  một cán bộ phát ngôn công ty cho biết.

Theo các kỹ sư công ty, so với súng trường “European”, chẳng hạn Steyr Mannlicher, sản phẩm của họ gọn nhẹ hơn.  Ngược lại, TSVL-8 có độ giật thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh, thêm nữa thì súng trường Nga có thể bắn 3 loại đạn 14,5mm khác nhau mỗi viên cách nhau khoảng 100m. 

Phạm Trúc