Khả năng cảnh báo sớm đã giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Iran vào căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq, tạo ra lợi thế cho lực lượng này trên mặt đất.

Trong một bài viết đăng trên Military.com vào đầu tuần này, các quan chức Bộ tư lệnh không gian chính thức tiết lộ “mạng lưới” cảm biến không gian và mặt đất đan xen vào nhau chằng chịt, hầu hết thừa kế “tinh hoa” công nghệ từ Không quân, bây giờ trở thành nòng cốt của bộ tư lệnh chiến đấu mới. 

leftcenterrightdel
Ảnh tư liệu hệ thống phòng vệ của Mỹ đánh chặn tên lửa Iran. Ảnh: Military 

Khả năng phát hiện và theo dõi tên lửa của mạng lưới được thực hiện trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các quan chức không tiết lộ hệ thống đầu tiên phát hiện ra vụ phóng.

Nhưng có quan chức Mỹ phát biểu về nền tảng công nghệ và một số chuyên gia cho biết có những dấu hiệu đầu tiên của một vụ phóng từ Hệ thống Hồng ngoại Không gian (SBIRD), khả năng này được vận hành bởi Sư đoàn Không gian 460 đang đồn trú tại Căn cứ không quân ở Colorado.

Trong tuyên bố SPACECOM, một người phát ngôn Bộ tư lệnh miêu tả chung “vô số hệ thống đóng góp cho việc cảnh báo tên lửa trên toàn thế giới và khả năng phát hiện để bảo vệ đất nước.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, Bộ tư lệnh mới phối hợp với Trung tâm Cảnh báo Tên lửa, Trung tâm Hoạt động Không gian Tổng hợp và Mạng lưới Tác chiến Liên hợp Mặt đất thực hiện hoạt động phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo, người phát ngôn cơ quan cho biết.

leftcenterrightdel
Ảnh vệ tinh trong thấy thiệt hại nhỏ của một căn cứ quân đội Mỹ. Ảnh: Military

Vào ngày 9/1, sau ngày Iran phóng 16 quả tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq, Tổng thống Donald Trump phát biểu đơn giản rằng “quân đội Mỹ được bảo vệ bằng hệ thống cảnh báo sớm hoạt động rất tốt đẹp.”

Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran, giáo chủ Hồi giáo Iran Ayatotallah Ali Khameinei, cho biết các vụ phóng chính là “cú tát mạnh” vào mặt Mỹ để trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần Cảng hàng không Baghdad giết chết Chỉ huy Lực lượng Đặc biệt Quds Qasem Soleimani.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Liên quân Tướng Mark Milley công nhận Iran phóng tổng cộng 16 quả tên lửa, 4 quả “tự rụng” trong khi bay. Trong khi 11 quả bị đánh chặn ở Anbar và quả còn lại rơi xuống một cánh đồng ở Erbil.

Phạm Trúc