Các chuyên gia chống khủng bố cho biết các cơ quan an ninh sẽ phải chuẩn bị như thế nào để đối phó với âm mưu trả thù đã được thấy rõ sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.

Mối quan ngại liên quan đến cái chết của Baghdadi sau khi Lực lượng Đặc biệt K9 Quân đội Mỹ tấn công vào nơi hắn ẩn náu ở Syria có thể kích hoạt sự nổi dậy của nhóm “IS 2.0” tức thế hệ thứ 2 của tổ chức khủng bố.

Người ta tin rằng Abdullah Qardash, một cựu sĩ quan trong hàng ngũ Quân đội Saddam Hussein có biệt danh “Kẻ hủy diệt” hoặc “giáo sư” đã nắm quyền kiểm soát IS.

Qardash được bổ nhiệm là kẻ kế nhiệm Baghdadi vào tháng 8, sau khi trùm khủng bố bị thương trong một vụ không kích.

Trùm khủng bố mới, được biết đến có tính “quỷ quyệt và tàn bạo” sẽ hạ lệnh cho làn sóng tấn công mới để khẳng định quyền lực và cha thù cho “anh cả” Baghdadi, các chuyên gia lo ngại.

leftcenterrightdel
Trùm khủng bố Baghdadi  (trái) và kẻ kế nhiệm Qardash. 

Richard Kemp, cựu chỉ huy cơ quan tình báo chống khủng bố quốc tế của Hạ viện Mỹ cho biết: “Khi bin Laden bị tiêu diệt, al Baghdadi phát động chiến dịch trả thù đầy bạo lực. Các cơ quan an ninh bây giờ phải chuẩn bị cho nỗ lực trả thù cho cái chết của hắn.”

Một số quốc gia, bao gồm Pháp đã đặt báo động cao sau khi hắn chết trong một chiến dịch của quân đội Mỹ ở phía Tây Bắc Syria. Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christophe Castaner kêu gọi tăng cường cảnh giác để ngăn chặn các vụ tấn công có thể xảy ra trong một lá thư gửi Cảnh sát quốc gia. “Hoạt động tuyên truyền thánh chiến có thể xảy ra sau cái chết này, có thể có hoạt động kêu gọi trả thù, đề nghị Cảnh sát Quốc gia tăng cường cảnh giác cao nhất, đặc biệt trong các sự kiện đông người trong thời gian tới,” ông Castaner cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Dominic Raab cho biết thêm: “Cái chết của Baghdadi là một dấu mốc quan trọng về hoạt động liên kết quốc tế đánh bại IS, nhưng đây chưa phải là dấu chấm hết cho mối đe dọa.”

Lực lượng người Kurd ở Syria tin rằng các phần tử IS nằm vùng sẽ tấn công châu Âu và Mỹ trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Mazloum Abdi, chỉ huy trưởng Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo nói với Hãng thông tấn AFP: “các phần tử nằm vùng sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của Baghdadi. Đây là lý do vì sao mọi việc có thể xảy ra, bao gồm các vụ tấn công nhà tù giam giữ quân phiến loạn.”

Các đối tượng ủng hộ IS thậm chí chia sẻ áp phích đe dọa tấn công vào New York và Washington vào cùng ngày Quân đội Mỹ đột kích hang ổ của Baghhdadi.

Baghdadi chết khi Quân đội Mỹ tấn công dồn dập vào nơi ẩn náu và hắn tự sát bằng thuốc nổ sau khi bị dồn vào một đường hầm hôm 26/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận trùm khủng bố “khóc tu tu và kêu gào và tự sát cùng 3 con của hắn.”

Ông gọi đây là một đêm “đáng nhớ cho nước Mỹ và toàn thế giới” vì Chính quyền Donald Trump đã đưa “tên trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới ra trước công lý.” 

Trúc Phạm