leftcenterrightdel
 Cảnh sát bao vây tòa nhà đặt tòa soạn của Capital Gazette. Ảnh: Baltimore Sun.

"Không có gì đáng sợ hơn việc nghe tiếng nhiều người liên tiếp trúng đạn, trong khi bạn nấp dưới gầm bàn và sau đó nghe thấy hắn nạp đạn. Tòa soạn lúc đó giống như một vùng chiến sự".

"Tôi không biết vì sao hắn ngừng lại. Tôi muốn mô tả sự khủng khiếp khi nấp dưới gầm bàn giữa một vụ xả súng, nhưng bạn phải có mặt ở đó mới hiểu và bạn sẽ cảm thấy bất lực", Davis cho biết sau khi được giải cứu.

5 người thiệt mạng và ít nhất ba người bị thương sau vụ xả súng tại tòa soạn báo ở thành phố Annapolis, bang Maryland, Mỹ. Cảnh sát cho biết nghi phạm là người đàn ông da trắng, trang bị súng săn và dường như hành động đơn độc.

"Tôi bị chấn động và hết sức đau lòng. Hoàn toàn tê liệt. Tôi không có tâm trạng phát biểu gì, chỉ biết rằng các phóng viên và biên tập viên đã làm việc hết mình hàng ngày. Họ luôn làm quá giờ, không được thưởng lớn, chỉ có niềm đam mê với công việc", biên tập viên Jimmy DeButts của Capital Gazette viết trên mạng xã hội.

Gracie Rustin, bác sĩ nha khoa làm việc cùng tòa nhà với báo Capital Gazette, cho biết nghe thấy "nhiều tiếng động lớn" nhưng không nhận ra đó là một vụ xả súng. Cô vẫn tiếp tục chữa răng cho bệnh nhân, cho tới khi cảnh sát xông vào và yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi tòa nhà.

leftcenterrightdel
Tòa soạn Capital Gazette nằm tại một khu nhà 4 tầng. Ảnh: CBS News. 

Aaron Smith và Randall Fisher làm việc tại tầng 4 tòa nhà đặt tòa soạn báo. Họ cho biết không nhìn hoặc nghe thấy gì bất thường, cho tới khi Smith nhận tin nhắn từ đồng nghiệp cảnh báo về vụ xả súng. Hai luật sư lật một chiếc bàn chắn trước cửa ra vào văn phòng và chờ tới khi các sĩ quan cảnh sát xuất hiện. Smith và Fisher sau đó rời tòa nhà với tư thế hai tay đặt sau đầu, tương tự những người khác.

Bethany Clasing tại tầng hai chỉ nghe thấy một tiếng súng, trước khi cảnh sát ra lệnh cho cô nằm xuống và không được cử động.

Rayne Foster làm việc tại tầng 4 tiết lộ một sĩ quan mặc thường phục đã tới văn phòng của cô, yêu cầu lễ tân khóa mọi cửa ra vào để ngăn tay súng. Một số người cởi giày cao gót để sẵn sàng rời khỏi tòa nhà, những nhân viên khác thì tìm chỗ nấp. Một người lấy ra hai khẩu súng ngắn để tự vệ.

"Bạn thấy tin tức về xả súng trên truyền thông và thương cảm với các nạn nhân tội nghiệp. Bạn tự hỏi rằng họ có cảm giác thế nào, giờ tôi đã biết", Foster phát biểu sau khi rời hiện trường.

leftcenterrightdel
 Những người làm việc tại tòa nhà đi ra với hai tay để sau đầu. Ảnh: Baltimore Sun.

Vụ xả súng đã gợi nhớ tới vụ tương tự tại thành phố Roanoke, bang Virginia năm 2015, khi hai nhà báo bị bắn chết trên sóng truyền hình trực tiếp.

"Mọi vụ xả súng đều đáng sợ, nhưng sự việc xảy ra tại nơi làm việc của báo chí gây chấn động mạnh và mang tới những kỷ niệm về ngày tang thương đó cho tôi", Andy Parker, cha của một trong hai nạn nhân tại vụ xả súng Roanoke, cho biết.

Theo VnExpress.net