Đài truyền hình Syria đưa tin máy bay chiến đấu của Không quân Israel thực hiện vụ không kích gần quận Masyaf, trung tâm thành phố Hama vào sáng nay, thứ Bảy, ngày 13/4.

Nổ lớn làm rung chuyển toàn bộ khu vực. Thông tấn quốc gia SANA cho biết cuộc tấn công của Israel được thực hiện từ không phận Lebanon, phá hủy một số tòa nhà và gây thương tích cho 3 binh sĩ Syria.

Thỉnh thoảng, Israel phát động không kích chống lại lãnh thổ Syria. Chính quyền Damascus phân giải hành động “gây hấn” như vậy là nhằm “chống lưng” cho các nhóm khủng bố đang bị đánh bại dưới tay lực lượng quân đội Syria.

Vào ngày 27/3, Israel từng thực hiện hàng loạt vụ tấn công tên lửa vào thành phố công nghiệp Shaykh Najjar nằm cách phía Đông Bắc Aleppo khoảng 10 km.

Đài truyền hình Syria đưa tin phần lớn tên lửa bị lực lượng phòng không đánh chăn, và những tên lửa đánh trúng mục tiêu chỉ gây ra thiệt hại vật chất nhỏ.

Israel đang phải hết sức thận trọng đối với hoạt động tấn công Syria sau khi Nga tái trang bị cho Damascus các hệ thống tên lửa S-300 đất đối không hiện đại vào tháng 10/2018.

Phạm Trúc