Chưa đầy 40 giờ sau khi Lực lượng Không quân Vũ trụ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ trên vùng lãnh hải gần Eo biển Hormuz, IRGC đưa xác thiết bị quân sự ra trưng bày.

leftcenterrightdel

Một máy bay do thám không người lái của Mỹ đã bị bắn hạ bởi Lực lượng Không quân Vũ trụ IRGC, máy bay đang bay với thiết bị do thám bị tắt vào thời điểm đó, vi phạm các quy định hàng không quốc tế, theo IRGC.

Mỹ xác nhận một máy bay trinh sát bị phòng không Iran bắn hạ, nhưng bác bỏ việc nó xâm nhập vào không phận của Tehran vào thời điểm đó.

leftcenterrightdel

Tehran công bố 2 đoạn video cho thấy đường bay của máy bay cùng với thời điểm nó bị lá chắn phòng không Khordad-3 bắn hạ.

Vào chiều tối 20/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết IRCG thu hồi từng mảnh vỡ của máy bay do tham Global Hawk bị bắn rơi vào buổi sáng cùng ngày ra khỏi vùng lãnh hãi, bác bỏ tuyên bố của Washington rằng nó bị bắn rơi trên vùng biển quốc tế.

“Máy bay không người lái dạng tàng hình của Mỹ cất cánh từ các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE) và xâm phạm không phận Iran,” ông Zarif viết trên Twitter vào đêm 20/6, cho biết thêm Global Hawk bị trúng đạn gần khu vực Kouth-e Mobarak, sau khi xâm phạm không phận Iran.

leftcenterrightdel

Ông Zarfi thậm chí còn cung cấp tọa độ vị trí máy bay Mỹ bị chặn lại trên không, và cho biết thêm: “Quân đội đã thu hồi từng mãnh vỡ của máy bay không người lái quân sự Mỹ trên vùng biển của chúng ta, nơi nó bị bắn hạ.”

Trong một bài đăng trên Twitter trước đó, Ngoại trưởng Zarif tuyên bố Iran sẽ làm thất bại mọi “âm mưu xâm lược mới” của Mỹ và cho biết Washington đang bịa đặt về “sự kiện trên vùng biển quốc tế.”

leftcenterrightdel

Bộ ngoại giao Iran lưu ý Tehran không muốn có chiến tranh, nhưng sẽ bảo vệ đến cùng “vùng trời, lãnh thổ và lãnh hải quốc gia.”

Chỉ huy IRGC, Thượng tướng Hossein Salami nhấn mạnh hành động cứng rắn cảnh báo các quan chức Washington chớ “đùa với lửa.”

“Vụ việc truyền đi một thông điệp rõ ràng đến Mỹ và quân đội các nước khác rằng Iran sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với mọi hành vi xâm lăng,” ông Salami tuyên bố.

leftcenterrightdel

“Biên giới là đường phân định quốc gia thấm đẫm máu cha ông chúng ta và bất cứ kẻ thù nào xâm phạm vào sẽ không thể trở về nhà và sẽ phải chịu nhục nhã. Cách duy nhất dành cho kẻ thù là cần phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Iran,” Thượng tướng Salami nêu rõ.

Phạm Trúc