Các hệ thống sẽ gia nhập lực lượng phòng vệ duyên hải và bộ binh trực thuộc các hạm đội: Thái Bình Dương, phương Bắc và Biển Đen.

Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất Cơ khí sẽ cung cấp bộ 3 tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng vệ ven biển trong năm nay, Tổng công trình sư kiêm giám đốc điều hành Alexander Leonov cho biết hôm 26/8 trước ngày khai mạc triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS.

“Tại một cuộc họp của Bộ quốc phòng Nga vào tháng 4 năm nay, thảo luận toàn diện kế hoạch mua sắm quốc phòng, tôi đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Sergei Shoigu công việc đang được tiến hành để chế tạo và phân phát 3 bộ hệ thống tên lửa phòng vệ ven biển Bastion,” ông giám đốc điều hành nói với Thông tấn TASS.

Trước đó, nguồn tin trong nền công nghiệp Nga cung cấp thông tin cho TASS rằng các hệ thống phòng vệ Bastion mới sẽ gia nhập lực lượng duyên hải và bộ binh của Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Biển Đen.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion của Hải quân Nga. Ảnh: TASS 

Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Yankhont (Oniks) chống tàu chiến phục vụ Quân đội Nga từ năm 2010.

Đây là một hệ thống bao gồm 4 xe phóng K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa tên lửa), 1 đến 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút, 4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu.

Hệ thống được trang bị tên lửa siêu thanh chống hạm Oniks, nặng khoảng 3 tấn, dài 8,9m, đường kính thân 0,7 và sải cánh được đánh giá là một trong những sát thủ chống hạm đáng sợ nhất hiện nay. Tầm bắn của tên lửa Oniks phụ thuộc vào chế độ bay như bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp đạt tầm bắn 120km.

Thiết kế đạn của tên lửa Oniks khá đặc biệt với 4 cánh điều hướng lớn ở gần phần đuôi, ở phần mũi là cửa hút không khí cho động cơ hoạt động. Theo nhận định của các chuyên gia, tên lửa thực sự là bài toán khó với các chiến hạm khi nó được kết hợp giữa tốc độ vượt âm thanh và độ cao bay cực thấp.

Công nghệ trang bị cho tên lửa hành trình Oniks cũng khá tối tân như động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh khiến đối phương rất khó phản ứng kịp thời.

Khi nhận lệnh phóng, Oniks kích hoạt buồng đốt thuốc phóng rắn để thoát khỏi ống phóng trước khi mở hệ thống cánh ổn hướng /điều hướng, đồng thời các van điều hướng luồng phụt tại phần đáy đạn và hệ thống tạo luồng phụt tại chóp mũi đạn giúp đạn tên lửa tự ổn định và xoay theo hướng phóng dự kiến.

Khi đầu đạn của tên lửa đã nằm đúng hướng phóng, phần chóp mũi che cửa thu khí động cơ phản lực tĩnh của đạn sẽ bị loại bỏ và đạn tiếp tục sử dụng buồng đốt thuốc phóng rắn để hành trình cho tới ngưỡng tốc độ đủ để vận hành động cơ phản lực tĩnh.

Khi tới ngưỡng tốc độ này, phần buồng đốt thuốc phóng rắn bố trí trong lòng buồng đốt phản lực tĩnh và hệ thống van điều hướng luồng phụt phía đáy đạn sẽ bị loại bỏ để nhường chỗ cho buồng đốt phản lực tĩnh T6 dùng nhiên liệu Kerosene vận hành.

Đầu đạn hạt nhân của tên lửa Oniks có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Bastion được thiết kế để tấn công nhiều loại tàu chiến nổi trên mặt nước khác nhau, hoạt động trong đội hình tàu tấn công đổ bộ, yểm trợ hỏa lực, tấn công mặt nước và nhóm tàu sân bay. Ngoài ra, hệ thống còn chống mục tiêu trên đất liên và biện pháp chiến tranh điện tử tăng cường của kẻ thù.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Hải quân Nga hiện vận hành hơn 40 hệ thống Bastion. Đặc biệt, khí tài hạng nặng này đã được triển khai đến các vùng trọng yếu như: Crimea, trên Đảo Kotelny thuộc Quần đảo Novosibrisk, ở khu vực Kaliningrad, ở Syria và trên bán đảo Kamchatka.

Một tiểu đoàn Bastion có khả năng bảo 600 km bờ bờ. Hệ thống có hể phóng tên lửa phá hủy mục tiêu địch ở khoảng cách xa đến 500 km. Các vị trí phóng bắn có thể dịch chuyển cách bờ biển khoảng 200 km.

Phạm Trúc