Ngày 20/5, lãnh tụ tối cao Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi và 8 thành viên khác đã “tử vì đạo” trong vụ tai nạn trực thăng xảy ra ngày 19/5.

Cùng ngày, ông Ali Khamenei cũng chỉ định Phó Tổng thống thứ nhất Mohammed Mokhber làm người đứng đầu Cơ quan Hành pháp.

leftcenterrightdel
 Chiếc trực thăng gặp nạn rơi xuống một sườn núi cao hiểm trở, nhiều cây rừng. Nguồn: @Upliftingvision.
leftcenterrightdel
 Các mảnh vỡ của chiếc trực thăng gặp nạn. Nguồn: IRNA.

Theo Hiến pháp Iran, trong trường hợp Tổng thống đột ngột không thể điều hành đất nước, Phó Tổng thống thứ nhất đảm nhận nhiệm vụ của Tổng thống, với sự chấp thuận của lãnh tụ tối cao Cách mạng Hồi giáo, cho đến khi Tổng thống mới được bầu trong thời hạn tối đa là 50 ngày.

Phó Tổng thống thứ nhất Mohammed Mokhber sẽ giữ chức quyền Tổng thống Iran kể từ ngày 20/5, cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống mới được tổ chức.

Cũng trong ngày 20/5, quyền Tổng thống Iran Mokhber đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị Ali Bagheri làm quyền Ngoại trưởng.

leftcenterrightdel
 Đuôi của chiếc trực thăng gặp nạn. Nguồn: anews.
leftcenterrightdel
 Chiếc trực thăng nát vụn và bốc cháy khi tiếp đất. Nguồn: anews.

Trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi đã mất liên lạc và mất tích trên đường trở về từ lễ khánh thành đập Qiz Qalasi, một dự án chung của Iran và Azerbaijan, là con đập thứ ba mà Iran và Azerbaijan cùng đầu tư trên sông Aras ở biên giới hai nước.

Thông tin từ lực lượng tìm kiếm cứu nạn sau đó xác định chiếc trực thăng đã gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc.

Tai nạn khiến toàn bộ các thành viên trên máy bay thiệt mạng.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra khi Tổng thống Raisi và đoàn tùy tùng đang trở về sau khi ông cùng với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tham dự lễ khánh thành đập Qiz-Qalasi, một dự án chung giữa Iran và Azerbaijan trên con sông Aras ở biên giới hai nước.

leftcenterrightdel
 Phần đuôi của chiếc trực thăng có thể được nhận diện từ UAV. Nguồn: anews.
leftcenterrightdel
 Loại máy bay trực thăng mà các quan chức cấp cao Iran sử dụng. Nguồn: anews.

Tám thành viên khác trên chiếc trực thăng, gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati, đại diện của lãnh tụ tối cao Cách mạng Hồi giáo tại tỉnh Đông Azarbaijan, Ayatollah Mohammad Ali Ale-Hashem, cùng 5 người trong đội an ninh của Tổng thống và thành viên phi hành đoàn.

Với sự hỗ trợ của máy bay không người lái, sáng ngày 20/5, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã xác định vị trí trực thăng rơi.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ tai nạn và những hình ảnh cuối cùng về ông Raisi/Aljazzera

Các hình ảnh và cảnh quay được công bố cho thấy, chiếc trực thăng rơi xuống một sườn núi cao hiểm trở, nhiều cây rừng, trong tình trạng gần như nát vụn và bốc cháy sau khi tiếp đất.

Ngày 20/5, Iran đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ tai nạn.

leftcenterrightdel
 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei  (bên trái) và cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Tasnim.
leftcenterrightdel
 Tổng thống Iran Raisi và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev cùng tham dự lễ khánh thành dự án đập chung Qiz-Qalasi trên sông Aras ở biên giới hai nước, ngày 19/5, trước khi xảy ra tai nạn. Nguồn: @mrshelby101.

Được tin Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 19/5, ngày 20/5, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Trực thăng Bell 212 được Iran mua của Mỹ từ trước cuộc cách mạng Iran năm 1979.

Bell 212 dài 17,41 m, cao 3,83 m, nặng 2.962 kg, trọng lượng cất cánh tối đa là 5.080 kg và được trang bị động cơ 1.300 kilowatt với hai cánh quạt, mỗi cánh dài 14,63 m, tốc độ tối đa 220km/h, có khả năng chở tối đa 15 người bao gồm cả phi công.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri được nội các bổ nhiệm làm quyền Ngoại trưởng/ Mohammad Hassanzadeh.
leftcenterrightdel
 Người Iran tập trung tại quảng trường Vali-Asr ở trung tâm thủ đô Tehran trong buổi lễ cầu nguyện cho cố Tổng thống Iran Raisi, ngày 20/5. Ảnh: EPA.

Tầm hoạt động của trực thăng 440km, trần bay tối đa 5.300m.

Iran đã gặp khó khăn trong việc duy trì các khí tài quân sự trước đây có nguồn gốc từ Mỹ, do lệnh cấm vận đơn phương kéo dài nhiều năm của Washington gây ra tình trạng thiếu phụ tùng thay thế.

Chiếc trực thăng Bell 212 gặp nạn ước tính đã phục vụ ít nhất là 30 năm. Quân đội Iran được cho có 10 chiếc loại này.

Một thông tin liên quan, ngày 20/5, hãng thông tấn Iran IRNA cho biết, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống sớm vào ngày 28/6. Tin nói, việc đăng ký ứng cử viên sẽ bắt đầu vào ngày 30/5, chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ 12-27/ 6.

Văn Phong/Tasnim,IRNA