Chiều ngày 20/5, tuyên bố chính thức của Chính phủ Iran nói, Tổng thống thứ 8 của nước này, Ebrahim Raisi, đã qua đời, sau khi trực thăng chở ông bị rơi ở tây bắc đất nước một ngày trước.

Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Raisi và đoàn tùy tùng đang trở về từ vùng Khoda Afarin, tỉnh Đông Azarbaijan, sau khi tham dự lễ khánh thành một đập nước chung ở biên giới với Cộng hòa Azerbaijan.

Vụ tai nạn thương tâm cũng khiến toàn bộ đoàn tùy tùng, bao gồm Ngoại trưởng Amirabdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati, ông Ayatollah Mohammad Ali Ale-Hashem- đại diện Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tại Đông Azerbaijan, cùng các thành viên trong đội an ninh của Tổng thống và phi hành đoàn thiệt mạng. 

Đống đổ nát của chiếc trực thăng gặp nạn đã được lực lượng tìm kiếm cứu hộ tìm thấy vào sáng sớm 20/5, với sự hỗ trợ của máy bay không người lái. 

leftcenterrightdel
 Ngày 20/5, thông cáo chính thức của Chính phủ Iran nói, Tổng thống nước này, Ebrahim Raisi đã qua đời, sau khi trực thăng chở ông bị rơi ở tây bắc đất nước một ngày trước. Nguồn: IRNA.

Đoàn công tác của Tổng thống Raisi trong chuyến công cán đến tỉnh phía tây đất nước có 3 chiếc trực thăng. Hai chiếc chở một số bộ trưởng và quan chức đã hạ cánh an toàn trong thời tiết sương mù.

Seyyid Ebrahim Raisi (SN 1960) là một nhà hoạt động chính trị, tinh thần, tôn giáo Iran. Ông là Tổng thống Iran kể từ ngày 3/8/2021.

Ông ủng hộ việc lật đổ chế độ quân chủ do triều đại Pahlavi trị vì ở Iran và tích cực tham gia Cách mạng Hồi giáo 1978-1979.

Năm 1981, ông Raisi được bổ nhiệm làm Công tố viên thành phố Karaj, rồi được bổ nhiệm Phó Công tố viên trưởng Tehran vào năm 1985 và Công tố viên trưởng Tehran năm 1989.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Raisi (góc trên phải), Ngoại trưởng Amirabdollahian (góc trên trái) cùng các quan chức khác đi cùng trên chiếc trực thăng gặp nạn đều đã thiệt mạng. Ảnh: Tasnim.

Năm 1994, ông giữ chức Tổng Thanh tra Iran.

Năm 2004, Ibrahim Raisi được bổ nhiệm làm Phó Tổng Công tố viên Iran. Từ năm 2012, theo yêu cầu của Lãnh tụ tối cao, ông làm Công tố viên của Tòa án Giáo hội Đặc biệt.

Vào tháng 8/2014, Ebrahim Raisi trở thành Tổng Công tố viên Iran. Tháng 3/2016 ông rời khỏi chức vụ này.

Vào tháng 5/2017, ông trở thành ứng cử viên Tổng thống Iran, nhưng thua ông Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử.

Ông tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vào tháng 6/2021, giành được 62% phiếu bầu và trở thành Tổng thống Iran.

Văn Phong/Truyền thông Iran, Sputnik