Các nguồn tin của tướng Haftar nói, hai chiếc trực thăng đã va chạm trên không ở Msus, cách thành phố Benghazi 130km về phía đông nam và rơi sau đó.

Tai nạn khiến phi hành đoàn của chiếc trực thăng thứ nhất trong đó có tướng phi công Bouzied al-Barrasi, thiệt mạng, trong khi phi hành đoàn chiếc trực thăng thứ hai sống sót, tuyên bố của Quân đội Libya ở miền đông- LNA cho biết; lưu ý, hai chiếc trực thăng đang thực hiện nhiệm vụ quân sự.

Những chiếc trực thăng gặp nạn thuộc loại nào vẫn chưa được tiết lộ. LNA đang vận hành một số loại trực thăng, chủ yếu là Mi-17 và Mi-24 do Liên Xô sản xuất.

leftcenterrightdel
 Một chiếc trực thăng tấn công Mi-35 của Quân đội Quốc gia Libya-LNA rơi ở Benghazi ngày 4/7/2013.  Ảnh: Reuters / Esam Al-Fetori.

Gần đây nhất, trong tháng 5, một chiếc Mig-21 của Không quân Libya (LAF) đã bị rơi gần Benghazi.

Vụ tai nạn xảy ra khi LNA đang chiến đấu với các chiến binh Chadian ở các khu vực phía nam Libya trên biên giới với Chad.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Minyar al-Gaddafi bị đất đổ và bị giết cuối năm 2011 trong một cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn, Libya rơi vào một cuộc nội chiến dai dẳng với hai lực lượng chính gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) kiểm soát phía tây đất nước, được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar,.. ủng hộ và LHQ công nhận; trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar, kiểm soát phía đông và phần lớn phía nam Libya, được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Nga,.. hậu thuẫn.

Ngày 23/10/2020, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến nay, xung đột vũ trang tại Libya đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương, khoảng 400.000 người bị mất nhà cửa. 

Huy Anh/ DS, Southfront