Một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Khoy, tây bắc Iran vào khoảng 21h44’ khuya ngày 28/1, giờ địa phương, tâm chấn ở độ sâu 7 km, theo Trung tâm địa chấn Iran. Hơn 40 cơn dư chấn cũng đã ghi nhận sau trận động đất.

Theo Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải, trận động đất cũng được cảm nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Armenia và Cộng hòa Azerbaijan.

leftcenterrightdel
Tâm chấn trận động đất ở thành phố Khoy, tỉnh Tây Azarbaijan, tây bắc Iran / Mehr.
leftcenterrightdel
 Nhà cửa tại gần 70 ngôi làng trong khu vực tâm chấn bị ảnh hưởng. Ảnh: Tasnim.

Một số khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất hiện đang trải qua điều kiện nhiệt độ đóng băng và có tuyết rơi. 

Thống đốc tỉnh Tây Azarbaijan Mohammad Sadeq Motamedian cho biết, trận động đất đã làm hư hại 20-50% nhà cửa ở ít nhất 70 ngôi làng gần tâm chấn.

Theo ông Motamedian, trận động đất đã làm 3 người chết, 816 người khác bị thương. 

leftcenterrightdel
 Nhiều tòa nhà kiên cố cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: Tasnim.
leftcenterrightdel
 Lều trại tạm phục vụ hoạt động sơ tán dân cư trong khu vực ảnh hưởng bởi trận động đất. Ảnh: Tasnim.

Lực lượng cứu hộ và cứu trợ với máy bay mang theo nhu yếu phẩm đã được triển khai tới các khu vực ảnh hưởng của thảm họa.

Iran là một trong những quốc gia có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới, bị cắt ngang bởi một số đường đứt gãy lớn bao phủ ít nhất 90% lãnh thổ đất nước.

leftcenterrightdel
 Một số khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất hiện đang trong điều kiện nhiệt độ đóng băng và có tuyết rơi. Ảnh: Tasnim.

Trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Iran xảy ra vào tháng 6/1990, tàn phá nhiều khu vực ở tỉnh Gilan, trên bờ biển Caspi, tây bắc đất nước, giết chết khoảng 37.000 người.

Năm 2003, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter ở tỉnh Kerman, đông nam Iran, đã san bằng thành phố cổ Bam, giết chết hơn 26.000 người.

Văn Phong (theo truyền thông Iran)