Theo đó, ông Trump đã đệ đơn lên một tòa án liên bang West Palm Beach, Florida, yêu cầu tạm thời ngăn chặn FBI xem xét các tài liệu mà họ đã thu giữ hai tuần trước từ tư dinh của ông cho đến khi một chuyên gia đặc biệt được chỉ định để giám sát việc xem xét.

Cựu tổng thống Donald Trump cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp cho ông một biên lai tài sản chi tiết hơn, trong đó nêu rõ các vật phẩm mà FBI đã thu giữ trong cuộc khám xét ngày 8/8 và yêu cầu điều tra viên trả lại bất kỳ vật nào nằm ngoài phạm vi của lệnh khám xét, theo Reuters.

"Chính trị không được phép tác động đến quản lý tư pháp", ông Trump viết trong đơn. "Thực thi pháp luật được xem như lá chắn bảo vệ người Mỹ. Nó không thể được sử dụng như một vũ khí cho các mục đích chính trị".

leftcenterrightdel
 Cựu tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về việc FBI khám xét tư dinh của ông hồi đầu tháng. Ảnh: AFP

Yêu cầu của ôngTrump được giao cho Thẩm phán quận Aileen M. Cannon, người trước đó được cựu tổng thống bổ nhiệm.

Trong khi đó, thẩm phán Bruce Reinhart thuộc Tòa án West Palm Beach đang cân nhắc liệu có nên yêu cầu Bộ Tư pháp công bố bản sao của bản tuyên thệ - văn bản nêu lý do khám xét nhà riêng của ông Donald Trump.

Ngày 8/8, FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống. Vụ khám xét đã gây chấn động chính trường nước Mỹ, khi ông Trump là cựu tổng thống đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng.

Sau khi cựu tổng thống Trump và các đồng minh của ông lên tiếng trên các phương tiện truyền thông rằng cuộc khám xét có động cơ chính trị, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã yêu cầu tòa án công bố bản sao lệnh khám xét và biên nhận các tài sản đã thu giữ.

Chính phủ Mỹ đã thu hồi hơn 300 tài liệu mật từ Mar-a-Lago, bao gồm tài liệu từ CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và FBI, theo New York Times.

Hà Huyền