"Công nghệ vũ khí siêu vượt âm của Nga được phát triển dựa vào các dự án khoa học có từ thời Liên Xô. Thông tin về phát triển vũ khí siêu vượt âm mới được Tổng thống Nga công khai gần đây nhưng thực chất quá trình này đã có từ những năm 1970", chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva nổi tiếng của Nga ngày 15/8 tiết lộ, theo thông tấn Nga TASS.

leftcenterrightdel
Máy bay Nga được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal. Ảnh: TASS 

Ông Viktor Murakhovsky cũng cho biết, từ khi tên lửa đạn đạo liên lục địa ra đời, Liên Xô đã nghĩ ngay đến việc chế tạo một đầu đạn có thể nhập khí quyển ở tốc độ siêu vượt âm rồi bay theo quỹ đạo, thay vì lao thẳng xuống mặt đất ở tốc độ cao như trước.

Dựa vào những thành tựu đạt được, Liên Xô thậm chí áp dụng công nghệ siêu vượt âm cho các mục tiêu quân sự và khám phá vũ trụ từ lâu. Theo Viktor Murakhovsky, Liên Xô từng là nước đầu tiên có phương tiện bay ở tốc độ siêu vượt âm trong khí quyển từ những thập niên 80 của thế kỉ trước: Tàu vũ trụ Buran.

Những năm 1990, Nga từng giới thiệu phiên bản mô phỏng tên lửa đạn đạo liên lục địa có tên gọi Yu-71. Ông Murakhovsky nói rằng tên lửa siêu vượt âm Avangard được phát triển dựa trên công nghệ của mẫu khí tài này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bất ngờ lên tiếng nói rằng người Nga đã đánh cắp các công nghệ phát triển vũ khí siêu vượt âm của Mỹ để chế tạo ra các tên lửa thách thức lại Mỹ và đồng minh.

"GDP của Nga chỉ bằng Hà Lan, nhưng họ chi mạnh cho quốc phòng không chỉ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, mà còn phát triển các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân như phương tiện phóng siêu thanh, tên lửa hành trình hạt nhân siêu thanh. Các công nghệ này phần lớn là do Nga chiếm đoạt từ Mỹ", ông Bolton đồ đoán.

Đáp lại tuyên bố này, ông Viktor Murakhovsky tuyên bố: "Những kẻ đi ăn cắp mới thường là người đầu tiên (chỉ tay vào ai đó và nói oang oang) "Đồ ăn cắp!"". Theo chuyên gia Nga, Mỹ và Liên Xô có trình độ tương đương nhau và đi theo con đường phát triển khoa học riêng rẽ. Mỹ có thể dẫn trước Nga trong một số lĩnh vực, nhưng Nga mới là nước có vũ khí siêu vượt âm tốt nhất.

Được biết, trong các báo cáo gần đây, Lầu Năm Góc nhiều lần thừa nhận họ không thể đánh chặn các mẫu khí tài chiến lược mà Nga mới công bố.

Thái An